5 lầm tưởng lớn về dinh dưỡng nhiều người đang gặp phải

Khi nói đến dinh dưỡng, nguyên tắc tốt nhất là mọi thứ đều ở mức độ vừa phải nhưng nhiều người trong chúng ta hiện vẫn có những lầm tưởng lớn về điều này.

Thực phẩm tươi tốt hơn đông lạnh hoặc đóng hộp

Mặc dù nhiều người tin rằng trái cây và rau củ tươi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể nhưng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Rau và trái cây giữ được hầu hết chất dinh dưỡng ngay sau khi hái, nhưng chất dinh dưỡng sẽ bắt đầu giảm đi theo thời gian.

Trên thực tế, trái cây hoặc rau củ tươi có thể được vận chuyển đi khắp thế giới trước khi đến tay người tiêu dùng vì vậy hàm lượng chất dinh dưỡng đã giảm đi đáng kể. Trong trường hợp những thực phẩm này được đông lạnh hoặc đóng hộp và bảo quản đúng cách ngay lập tức thì chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có.

Thực phẩm được đông lạnh hoặc đóng hộp bảo quản ngay sau khi thu hoạch ẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có. Ảnh: Getty Images

Thiếu chất dinh dưỡng do ăn chay

Đối với nhiều người ăn chay, những nhận xét phổ biến nhất mà họ nhận được từ người khác là về việc bị thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein do chế độ ăn thuần thực vật. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết là nhiều loại thực vật cũng có thể cung cấp một lượng protein tự nhiên đáng kinh ngạc.

Ví dụ như Tempeh (một món ăn truyền thống bằng đậu nành xuất xứ từ Indonesia), đậu phụ, đậu xanh và đậu lăng đều được xếp hạng là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu protein nhất. Các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ và tempeh có thể cung cấp tới 15g protein cho mỗi khẩu phần ăn.

Đậu nành có hại cho phụ nữ

Với số ca ung thư vú ngày càng tăng mỗi năm, nhiều người lầm tưởng rằng các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành có thể gây ra căn bệnh này. Nỗi lo sợ này xuất phát từ việc đậu nành có hàm lượng estrogen cao và một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng loại thực phẩm này có thể khiến tế bào ung thư vú nhân lên. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ được chứng minh ở con người.

Thực tế, ăn nhiều đậu nành thực sự rất tốt cho sức khỏe. Đậu nành có hàm lượng protein và chất xơ cao, vì vậy thêm các sản phẩm làm từ loại đậu vào khẩu phần ăn hàng ngày với số lượng hợp lí có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa và cơ bắp của bạn.

Đậu nành thực sự rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Sữa hạt tốt hơn sữa bò

Sữa hạt đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây như một lựa chọn thay thế cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc không dung nạp lactose. Nhiều loại sữa hạt được quảng cáo là tốt cho sức khỏe hơn sữa bò thông thường nhưng khoa học lại cho thấy điều ngược lại.

Sữa hạt được làm từ đậu nành, hạnh nhân hoặc yến mạch có thể đóng vai trò thay thế tốt cho sữa bò về kết cấu và cách sử dụng. Tuy nhiên chúng thường được các nhà sản xuất tăng hương vị bằng nhiều thành phần bổ sung khác như đường, chất tạo ngọt và hương nhân tạo có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, sữa bò cũng có thể cung cấp cho cơ thể lượng protein cao gấp nhiều lần so với các loại sữa hạt.

Tất cả chất béo đều có hại

Trong nhiều thập kỷ, chất béo trong thực phẩm luôn được coi là đem lại nhiều ảnh hướng xấu nhất đến sức khỏe con người.  Sau khi chất béo bão hòa được cho là có liên quan đến bệnh tim vào cuối những năm 1940, nỗi sợ hãi về chất béo đã lan khắp thế giới.

Nhiều người thực hiện chế độ ăn kiêng không chất béo, cắt giảm các thực phẩm giàu chất béo tốt bao gồm cả dầu ô liu. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất béo đều như nhau, vì vậy nếu bạn chỉ nên cắt giảm các thực phẩm có lượng chất béo bão hòa cao. Thay vào đó, hãy sử dụng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong bơ, dầu ăn, các loại hạt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *