Cứu b.é t.rai viêm màng não nặng do vi khuẩn phế cầu

B.é t.rai 13 t.uổi sốt cao, đau đầu, nôn ói, co gồng toàn thân, rối loạn tri giác diễn tiến nhanh trong 2 ngày được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Cứu b.é t.rai viêm màng não nặng do vi khuẩn phế cầu - Hình 1

Nhận thấy đây là một ca bệnh n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương nặng, các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu, đặt nội khí quản thở máy cho bệnh nhi do tình trạng tri giác xấu dần.

Đồng thời, bác sĩ chụp CT Scan sọ não và tiến hành thủ thuật chọc dò thắt lưng lấy dịch não tủy làm xét nghiệm để chẩn đoán viêm màng não.

Ngay lần chọc dò lấy dịch não tủy đầu tiên, các bác sĩ ghi nhận dịch não tủy của bé là dịch đục, kết hợp với các chỉ số n.hiễm t.rùng trong xét nghiệm m.áu tăng cao.

Nhận định ban đầu đây là một ca viêm màng não nặng với tác nhân vi khuẩn thường gặp trong nhóm t.uổi này là phế cầu.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn với lãnh đạo khoa và bệnh viện để sử dụng ngay những kháng sinh tĩnh mạch phổ rộng cho bé.

Kết quả dịch não tủy ghi nhận số lượng tế bào bạch cầu trong DNT tăng rất cao, đồng thời các chỉ số sinh hóa trong dịch não tủy cũng thay đổi điển hình của một ca viêm màng não do vi khuẩn.

Trong thời gian đầu điều trị, bệnh nhi sốt cao liên tục, bé được hạ sốt, truyền kháng sinh liều cao và nhiều chế phẩm thuốc đảm bảo quá trình điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Các kết quả vi sinh như cấy m.áu và PCR đa tác nhân với mẫu dịch não tủy đều ra tác nhân dự đoán ban đầu là phế cầu, đây là nhóm vi khuẩn gây các bệnh cảnh viêm phổi, viêm màng não nặng rất thường gặp ở t.rẻ e.m.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện hơn khi giảm sốt, tri giác cải thiện.

Các chỉ số xét nghiệm m.áu và dịch não tủy những lần sau đều cho kết quả khả quan, đáp ứng điều trị. Bé được rút nội khí quản và tiếp tục duy trì truyền kháng sinh.

Sau gần 3 tuần, bệnh nhi đã hồi phục hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống và vận động tốt. Bé vừa được xuất viện ngày 5/3.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, viêm màng não do phế cầu là một bệnh cảnh nặng, có nhiều biến chứng và nguy cơ t.ử v.ong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Giám sát về tác nhân gây viêm màng não ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi ở miền Nam được thực hiện tại các bệnh viện Nhi lớn ghi nhận phế cầu vẫn là tác nhân chiếm tỉ lệ hàng đầu.

Hiện tại, đã có vắc xin phòng ngừa phế cầu. Khoa Sức khỏe t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đang có đầy đủ các loại vắc xin ngừa phế cầu như Synflorix và Prevenar 13 với độ t.uổi bắt đầu tiêm cho trẻ từ 2 tháng t.uổi.

Ngoài ra còn nhiều vắc xin phòng bệnh quan trọng khác, việc tiêm ngừa sớm là điều hết sức cần thiết giúp trẻ được bảo vệ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Khi thấy con em mình có các triệu chứng nghi ngờ, hãy nhanh chóng đưa bé đến khám và điều trị sớm nhất. Điều này góp phần gia tăng cơ hội điều trị thành công và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

6 triệu chứng nghi ngờ viêm màng não ở trẻ

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm có thể gây tổn thương não nặng nề, thậm chí t.ử v.ong.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là một dạng của n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương, có thể xảy ra ở tất cả các lứa t.uổi, lứa t.uổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng. Với t.rẻ e.m, bệnh chủ yếu là các ca riêng lẻ, xuất hiện quanh năm.

Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn như Haemophillus influenza nhóm B (HiB), Não mô cầu, Phế cầu, Lao, Escheria coli (E.coli)…; một số ít do virus, ký sinh trùng, nấm…

6 triệu chứng nghi ngờ viêm màng não ở trẻ - Hình 1

Với t.rẻ e.m, viêm màng não chủ yếu là các ca riêng lẻ, xuất hiện quanh năm. Ảnh: Internet

Triệu chứng nghi ngờ viêm màng não

Các triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm màng não ở trẻ là:

1. Sốt

2. Quấy khóc nhiều (trẻ nhũ nhi)

3. Đau đầu nhiều (trẻ lớn, do đã biết kêu đau)

4. Nôn ói (đặc biệt là tính chất ói vọt)

5. Thóp phồng ở trẻ nhũ nhi còn thóp hoặc cổ gượng (không thể hạ cằm xuống ngực) ở trẻ lớn

6. Các triệu chứng chuyển nặng liên quan đến thần kinh như co giật, yếu liệt, rối loạn tri giác (kích thích, li bì, hôn mê…)

Phòng ngừa viêm màng não

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm có thể gây tổn thương não nặng nề, thậm chí t.ử v.ong.

Để phòng ngừa bệnh viêm màng não do các tác nhân thường gặp, trẻ cần tiêm đầy đủ vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Nên tiêm thêm vaccine ngừa phế cầu, ngừa não mô cầu.

Phụ huynh cần quan tâm, lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế để chủng ngừa theo lịch. Đồng thời, phụ huynh cần tuân thủ vệ sinh tay thường xuyên, giữ môi trường sinh hoạt sạch sẽ, cho trẻ ăn kỹ uống chín.

ThS-BS Nguyễn Đình Qui, Phó Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *