Não có dịch đục sau 2 ngày sốt

Sau 2 ngày sốt cao, bệnh nhi bị rối loạn tri giác và được chẩn đoán viêm màng não nặng.

Não có dịch đục sau 2 ngày sốt - Hình 1

Trẻ sốt cao kéo dài vì viêm màng não do phế cầu khuẩn. Ảnh minh họa: Shutterstock.

B.é t.rai 13 t.uổi được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) sau 2 ngày sốt cao, đau đầu, nôn ói kèm co giật toàn thân, rối loạn tri giác diễn tiến nhanh. Các bác sĩ nghi b.é t.rai bị n.hiễm t.rùng hệ kinh trung ương nặng, nhanh chóng cấp cứu, đặt nội khí quản thở máy.

Tuy nhiên, tri giác của bệnh nhi diễn tiến xấu dần. Bác sĩ quyết định chụp CT sọ não, đồng thời chọc dò thắt lưng lấy dịch não tủy làm xét nghiệm.

“Đây là xét nghiệm quan trọng góp phần giúp chẩn đoán viêm màng não”, đại diện bệnh viện cho biết.

Trong lần chọc dò ấy dịch não tủy đầu tiên, các bác sĩ cho biết dịch não tủy của bé có màu đục, trong khi người bình thường dịch này sẽ không có màu, trong suốt. Kết hợp với các chỉ số n.hiễm t.rùng trong xét nghiệm m.áu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm màng não nặng, với tác nhân là vi khuẩn phế cầu.

Não có dịch đục sau 2 ngày sốt - Hình 2

Dịch não tủy của bệnh nhi có màu đục, người bình thường dịch não sẽ không có màu, trong suốt. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ điều trị đã hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện để sử dụng kháng sinh tĩnh mạch phổ rộng cho trẻ.

Trong thời gian đầu điều trị, bệnh nhi được hạ sốt, truyền kháng sinh liều cao và nhiều chế phẩm thuốc đảm bảo quá trình điều trị tích cực.

May mắn, sau một tuần điều trị, b.é t.rai giảm sốt, tri giác cải thiện. Ngoài ra, các chỉ số xét nghiệm m.áu và dịch não tủy có kết quả khả quan, cho thấy trẻ đã đáp ứng điều trị. Bệnh nhi được rút nội khí quản và tiếp tục duy trì kháng sinh.

Các bác sĩ khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho hay viêm màng não do phế cầu là bệnh cảnh nặng, có nhiều biến chứng và nguy cơ t.ử v.ong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vi khuẩn phế cầu thuộc nhóm vi khuẩn gây các bệnh viêm phổi, viêm màng não nặng thường gặp ở t.rẻ e.m. Theo thống kê, phế cầu là tác nhân chiếm tỷ lệ hàng đầu gây viêm màng não ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi.

Phụ huynh có thể phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng cách tiêm vaccine phế cầu. Các bác sĩ khuyến cáo việc tiêm ngừa sớm là điều cần thiết, giúp trẻ được bảo vệ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cứu b.é t.rai viêm màng não nặng do vi khuẩn phế cầu

B.é t.rai 13 t.uổi sốt cao, đau đầu, nôn ói, co gồng toàn thân, rối loạn tri giác diễn tiến nhanh trong 2 ngày được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Cứu b.é t.rai viêm màng não nặng do vi khuẩn phế cầu - Hình 1

Nhận thấy đây là một ca bệnh n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương nặng, các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu, đặt nội khí quản thở máy cho bệnh nhi do tình trạng tri giác xấu dần.

Đồng thời, bác sĩ chụp CT Scan sọ não và tiến hành thủ thuật chọc dò thắt lưng lấy dịch não tủy làm xét nghiệm để chẩn đoán viêm màng não.

Ngay lần chọc dò lấy dịch não tủy đầu tiên, các bác sĩ ghi nhận dịch não tủy của bé là dịch đục, kết hợp với các chỉ số n.hiễm t.rùng trong xét nghiệm m.áu tăng cao.

Nhận định ban đầu đây là một ca viêm màng não nặng với tác nhân vi khuẩn thường gặp trong nhóm t.uổi này là phế cầu.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn với lãnh đạo khoa và bệnh viện để sử dụng ngay những kháng sinh tĩnh mạch phổ rộng cho bé.

Kết quả dịch não tủy ghi nhận số lượng tế bào bạch cầu trong DNT tăng rất cao, đồng thời các chỉ số sinh hóa trong dịch não tủy cũng thay đổi điển hình của một ca viêm màng não do vi khuẩn.

Trong thời gian đầu điều trị, bệnh nhi sốt cao liên tục, bé được hạ sốt, truyền kháng sinh liều cao và nhiều chế phẩm thuốc đảm bảo quá trình điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Các kết quả vi sinh như cấy m.áu và PCR đa tác nhân với mẫu dịch não tủy đều ra tác nhân dự đoán ban đầu là phế cầu, đây là nhóm vi khuẩn gây các bệnh cảnh viêm phổi, viêm màng não nặng rất thường gặp ở t.rẻ e.m.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện hơn khi giảm sốt, tri giác cải thiện.

Các chỉ số xét nghiệm m.áu và dịch não tủy những lần sau đều cho kết quả khả quan, đáp ứng điều trị. Bé được rút nội khí quản và tiếp tục duy trì truyền kháng sinh.

Sau gần 3 tuần, bệnh nhi đã hồi phục hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống và vận động tốt. Bé vừa được xuất viện ngày 5/3.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, viêm màng não do phế cầu là một bệnh cảnh nặng, có nhiều biến chứng và nguy cơ t.ử v.ong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Giám sát về tác nhân gây viêm màng não ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi ở miền Nam được thực hiện tại các bệnh viện Nhi lớn ghi nhận phế cầu vẫn là tác nhân chiếm tỉ lệ hàng đầu.

Hiện tại, đã có vắc xin phòng ngừa phế cầu. Khoa Sức khỏe t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đang có đầy đủ các loại vắc xin ngừa phế cầu như Synflorix và Prevenar 13 với độ t.uổi bắt đầu tiêm cho trẻ từ 2 tháng t.uổi.

Ngoài ra còn nhiều vắc xin phòng bệnh quan trọng khác, việc tiêm ngừa sớm là điều hết sức cần thiết giúp trẻ được bảo vệ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Khi thấy con em mình có các triệu chứng nghi ngờ, hãy nhanh chóng đưa bé đến khám và điều trị sớm nhất. Điều này góp phần gia tăng cơ hội điều trị thành công và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *