Tác dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây đào

Bên cạnh tác dụng báo hiệu mùa xuân sang, trong nhiều thư tịch cổ Đông y, các bộ phận của cây đào đã trở thành những vị thuốc có tác dụng phòng và điều trị nhiều loại bệnh tật.

1. Đào nhân

Đào nhân là nhân bên trong của quả Đào. Theo Đông y, Đào nhân có vị đắng, ngọt, tính bình, có ít độc.

– Đào nhân trị bán thân bất toại: Dùng Đào nhân, bỏ vỏ và những hạt có hai đầu nhọn, ngâm trong rượu ngon 21 ngày, lấy ra phơi khô, nghiền nhỏ rồi làm thành viên hoàn to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 20 viên, dùng rượu để chiêu.

– Đào nhân trị chứng ho khí nghịch, ngực đầy, hen : Dùng đào nhân bỏ vỏ, đầu nhọn, cho thêm nước rồi nghiền nhỏ, cho thêm gạo tẻ nấu thành cháo ăn.

– Đào nhân trị băng huyết, đới hạ: Đào nhân sao tồn tính, nghiền thành bột, mỗi lần uống một thìa, chiêu bằng rượu, mỗi ngày uống 3 lần.

2. Đào hoa

Đào hoa là hoa của cây đào, có vị đắng tính bình, không có độc.

– Đào hoa trị khó đại tiện: Đào hoa tán mịn, uống một thìa với nước.

– Đào hoa trị đau thắt lưng : Dùng đào hoa, nước, men rượu, gạo, gây thành rượu, mỗi ngày uống 3 lần.

– Đào hoa trị trứng cá: Dùng đào hoa, chu sa cùng nghiền thành bột, mỗi lần uống 1 t.iền, uống lúc bụng đói cùng nước, mỗi ngày uống 3 lần.

Tác dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây đào - Hình 1

Hoa đào

3. Đào diệp

Đào diệp là lá cây đào, có vị đắng, tính bình, không có độc.

– Đào diệp trị đại tiện không thông: Lấy đào diệp giã lấy nước uống. Mùa đông có thể dùng vỏ cây đào để thay thế.

– Đào diệp trị mụn nhọt mọc trong mũi: Dùng lá đào còn non, giã nát bịt vào mũi. Nếu không có lá có thể dùng cành đào thay thế.

– Đào diệp trị nấm da: Dùng lá đào giã nát đắp vào chỗ bị nấm.

Tác dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây đào - Hình 2

Đào diệp

4. Đào giao

Đào giao là nhựa của cây đào, lúc cây đào còn tươi tốt d.ùng d.ao c.ắt bỏ phần bỏ ngoài, lâu ngày sẽ có nhựa tiết ra, lấy về lấy nước tro từ củi cây dâu ngâm qua, phơi khô để dùng dần. Theo Đông y nhựa đào có vị đắng tính bình, không có độc.

– Đào giao trị đi tiểu ra sỏi: Dùng 1 viên nhựa cây đào lớn như quả táo, mùa hè dùng nước lạnh, mùa đông dùng nước sôi chiêu uống, mỗi ngày uống 3 lần, uống sẽ có sỏi bài xuất ra, hết sỏi thì dừng không uống nữa.

– Đào giao trị tiểu tiện ra m.áu : Dùng nhựa đào sao, mộc thông, thạch cao, thêm nước sắc uống sau khi ăn cơm.

– Đào giao trị chứng khát do hư nhiệt: Dùng viên nhựa đào to như viên hoàn ngậm trong miệng sẽ hết khát.

Tác dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây đào - Hình 3

Đào giao

5. Đào bạch bì

Đào bạch bì là thân đào và phần vỏ trắng sau khi đã cạo bỏ lớp ngoài cùng. Có thể dùng cả phần vỏ ở thân và rễ, phân rễ dùng tốt hơn phần trên thân. Đào bạch bì có vị đắng, tính bình, không có độc.

– Đào bạch bì trị trĩ, đau: Dùng rễ cây đào sắc nước, ngâm rửa.

– Đào bạch bì trị vàng da , dùng một nắm rễ: Đào thái nhỏ sắc đặc, uống hết 1 lần lúc bụng đói.

– Đào bạch bì trị đau răng, má sung: Dùng vỏ trắng của cây Đào, liễu và hòe lượng bằng nhau, sắc với rượu, súc miệng lúc còn nóng, đến khi lạnh thì nhỏ ra.

– Đào bạch bì trị hen do phế nhiệt: Dùng vỏ trắng cây đào, nguyên hoa, thêm nước, sắc. Lấy khăn vải tẩm nước sắc chườm ẩm vùng ngực, tay chân.

– Đào bạch bì trị phụ nữ bế kinh : Có biểu hiện sắc mặt vàng vọt, môi miệng trắng xanh, trong bụng kết thành khối, vùng bụng trên nổi gân, đùi, chân phù thũng, dùng rễ cây đào, ngưu bàng tử, cỏ roi ngựa, ngưu tất, sắc nước, bỏ bã, rồi lại cô lại như mạch nha, mỗi lần uống 1 thìa, uống cùng rượu nóng.

Loại cây tạo nên cơn sốt mỗi khi Tết đến, có giá t.iền triệu mỗi cành nhưng vẫn cháy hàng?

Giá của mỗi cây đào chuông Yên Tử có thể lên tới 2.000.000 đồng, thậm chí cao hơn nếu dáng cây đẹp và hợp phong thủy của gia chủ.

Không chỉ có cây đào, mai được tìm kiếm để chơi Tết, các gia đình giờ đây cũng tìm ra nhiều loại cây mới nhằm phục vụ cho mục đích chơi cây cảnh. Trong đó loại hoa đào chuông Yên Tử đang gây sốt thời gian gần đây. Loài hoa này của núi rừng và có cành cây khá khô, nhiều người không biết sẽ nhầm tưởng rằng nó là một cành cây c.hết, thế nhưng chỉ cần chăm sóc đúng cách sẽ bung hoa rất đẹp.

Loại cây tạo nên cơn sốt mỗi khi Tết đến, có giá t.iền triệu mỗi cành nhưng vẫn cháy hàng? - Hình 1

Hoa đào chuông Yên Tử

Đào chuông thuộc họ đỗ quyên bộ Ericales, lớp Magnoliopsida, đây là loài cây tiểu mộc và chỉ cao khoảng 5m đổ lại. Chúng có tán lá nhỏ và nhánh non không lông, được phân bố ở độ cao 1400m trở lên. Loại hoa này thường được nhiều người tìm kiếm vào dịp tết bởi nó chỉ nở hoa vào mùa xuân khi những đợt rét kéo dài trên từng cung đường.

Loại cây tạo nên cơn sốt mỗi khi Tết đến, có giá t.iền triệu mỗi cành nhưng vẫn cháy hàng? - Hình 2

Đào chuông yên tử chỉ nở hoa duy nhất vào mùa xuân và từ tháng 1 cho tới tháng 3 dương lịch. Việc bông hoa nở đúng dịp lễ Tết Nguyên đán khiến cho nó càng trở nên đặc biệt hơn nữa trong mắt mọi người. Bên cạnh những bộ áo dài xinh đẹp, những bông hoa đào hồng tươi thì những bông hoa chuông Yên Tử càng điểm thêm cho không khí mùa xuân một màu hồng xinh đẹp.

Loại cây tạo nên cơn sốt mỗi khi Tết đến, có giá t.iền triệu mỗi cành nhưng vẫn cháy hàng? - Hình 3

Giá đào chuông từng giao động ở mức rẻ nhất là 800.000 đồng và cao nhất lên tới 2.000.000 đồng một cành. Giá của loại đào này sẽ lên xuống và cao thấp tùy thuộc vào dáng cây hay thế của cây, dáng càng đẹp thì giá sẽ được đẩy lên cao. Loài hoa này chưa được trồng công nghiệp nhiều nên ít người bán, đa số đều được trồng và chăm sóc một cách thủ công nên hàng khan hiếm, chính điều đó đã khiến cho mặt hàng này liên tục cháy hàng.

Loại cây tạo nên cơn sốt mỗi khi Tết đến, có giá t.iền triệu mỗi cành nhưng vẫn cháy hàng? - Hình 4

“Năm nay, đào chuông hiện đang là loài cây được săn lùng để chơi Tết. Cũng bởi sự độc loài hoa này nở đúng dịp Tết, mùa hoa lại kéo dài từ 4 – 5 tháng nên rất dễ chơi, không cần tuốt lá, bấm cành để kích ra hoa đúng dịp như các loại hoa đào khác”, một người dân chơi cây cảnh ngày Tết cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *