Tin đồn thuốc Invermectin ngừa Covid-19, giá bị đẩy lên 300.000/1 liều

Những ngày gần đây, nhiều người truyền tai nhau thông tin thuốc tẩy giun Invermectin ngừa được virus gây bệnh Covid-19.

Thông tin vừa nêu đã khiến loại thuốc tẩy giun này bị đẩy giá lên cao tới hàng trăm lần. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên có tin đồn về loại thuốc phòng ngừa Covid-19.

Trước đây cũng từng rộ lên thông tin có để ngừa Covid-19 bằng thuốc HIV và thuốc sốt rét. Vậy sự thật về những loại thuốc này như thế nào? Cơ quan chức năng phản hồi ra sao trước những thông tin vừa nêu?

Thuốc tẩy giun Invermectin. 

Thuốc tẩy giun Invermectin bị đồn thổi ngừa được virus SARS-CoV-2 có lẽ bắt nguồn từ thông tin liên quan đến một bệnh nhân Covid-19. Theo thông tin chưa được kiểm chứng thì trong quá trình điều trị, bệnh nhân này được phát hiện có rất nhiều giun lươn, được chỉ định tẩy giun bằng thuốc Invermectin, liều lượng 1 viên dành cho người lớn. Sau đó, tình cờ phát hiện tải lượng virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân giảm mạnh so với trước khi uống thuốc giun.

Kết quả này hiện chưa được đối chứng và chưa có cơ sở khoa học chứng minh. Thế nhưng tin đồn ngày càng lan rộng và giá thuốc vì thế cũng tăng theo. Bình thường loại thuốc này chỉ khoảng 10.000 đồng/1 viên. Nhưng ngày 8/4, một nhà thuốc ở Cầu Giấy, Hà Nội đã bán với giá 52.000 đồng/1 viên. Một số hiệu thuốc khác yêu cầu người mua phải có đơn theo quy định mới bán. Đến ngày 9/4, giá thuốc đã tăng lên 90.000 đồng/1 viên.

Anh Vương Trung Tuyến ở Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Theo thông tin một số người chia sẻ mấy ngày gần đây là thuốc tấy giun Invermectin có thể ngừa được Covid-19 nên tôi đã đi tìm mua. Đến phố Phương Mai thì mua được với giá rất cao. Bình thường loại thuốc này chỉ mấy nghìn đồng 1 viên. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xem có tình trạng trục lợi của nhà thuốc không”.

Trong vai người cần mua thuốc Invermectin, sáng 11/4, phóng viên tìm đến nhà thuốc Pháp-Việt (117 E2, Phương Mai, Hà Nội). Khi được hỏi giá của loại thuốc giun này, nữ nhân viên giơ 3 ngón tay lên, ký hiệu là 300.000 đồng/1 liều.

Trước thực trạng vừa nêu, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nghe theo những thông tin chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học. 

“Hiện nay có rất nhiều loại thuốc mà quốc tế đưa ra. Lúc đầu là thuốc HIV, rồi đến thuốc sốt rét và gần đây là thuốc tẩy giun. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận một cách khoa học. Đến nay thuốc HIV không được áp dụng. Thuốc sốt rét cũng chưa thấy áp dụng rộng rãi. Thuốc tẩy giun cũng vậy. Bộ Y tế đang tiếp tục có những nghiên cứu. Chỉ khi nào Bộ Y tế có những khuyến cáo, chỉ định, hướng dẫn người dân sử dụng thì hãy nên dùng. Nếu không lại xảy ra tình trạng như vừa qua có trường hợp đi mua thuốc sốt rét và tự sử dụng dẫn đến ngộ độc”, ông Phu nói.  

Giải đáp thắc mắc về biến chủng, phác đồ và xét nghiệm Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời hàng loạt câu hỏi về diễn biến dịch phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay.

Còn theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Covid-19, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này. Việc điều trị cho các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 chủ yếu vẫn là chữa trị triệu chứng đối với từng ca bệnh khác nhau.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngoài việc không nghe theo tin đồn, người dân cũng không nên tự sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp các loại thuốc đang thử nghiệm như thuốc HIV, thuốc sốt rét; nếu sau này nghiên cứu thấy có kết quả tốt trong điều trị Covid-19 thì Bộ Y tế cũng sẵn sàng đáp ứng từ 190.000 đến 430.000 liều vì đã dự trù sẵn tình huống. Thậm chí Việt Nam có thể cung ứng 10 triệu liều thuốc tẩy giun Invermectin trong một thời gian ngắn vì có nhiều cơ sở trong nước sản xuất được. Do vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên thu gom, dự trữ những loại thuốc này./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *