Thiếu hụt 10 chất dinh dưỡng này có thể gây tăng cân, béo phì

Bạn có biết rằng những người bị tăng cân và béo phì cũng có thể do thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định? Dưới đây là nguyên nhân.

Một căn bệnh đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây đó là béo phì. Tăng cân một chút là vô hại nhưng nếu bạn không chú ý đến sức khỏe của mình và tiếp tục ăn những thực phẩm không lành mạnh nhất cùng với thói quen không tốt và lối sống ít vận động thì sẽ dễ bị béo phì.

Béo phì có thể dẫn đến tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường và thậm chí là ung thư. Nó sẽ hạn chế khả năng vận động của cơ thể và làm suy yếu xương và cơ bắp của bạn.

Tăng cân quá mức do bất kỳ nguyên nhân bên ngoài nào đều không tốt và cần được chú ý. Bạn có biết rằng sự thiếu hụt dinh dưỡng nhất định cũng có thể dẫn đến tăng cân trong cơ thể?

Ảnh: Getty

Thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây tăng cân như thế nào?

Chất dinh dưỡng giúp xây dựng sức khỏe miễn dịch của cơ thể, xây dựng xương và cơ bắp, đồng thời duy trì và điều chỉnh các chức năng của hormone. Các chất dinh dưỡng cũng điều chỉnh tốc độ trao đổi chất và duy trì hoạt động tối ưu của tất cả các cơ quan.

Nếu bạn ngừng cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cơ thể hoạt động tối ưu, cơ thể bạn, các cơ quan và nội tiết tố sẽ bắt đầu vấn đề dẫn đến tăng cân không thể tránh khỏi.

Hơn nữa, việc cung cấp không đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến bạn luôn đói, cuối cùng dẫn đến cảm giác thèm đồ ăn vặt không có dinh dưỡng. Đây là một yếu tố khác khiến bạn bắt đầu tăng cân rất nhanh nhưng không khỏe mạnh hơn chút nào.

Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng mà bạn không được tước đi của cơ thể:

Vitamin D: Thiếu vitamin D làm chậm tốc độ trao đổi chất và khiến bạn tăng cân ngay cả khi bạn không ăn quá nhiều calo. Trao đổi chất tốt là điều cần thiết để duy trì cân nặng.

Axit béo Omega-3: Omega 3 hay còn gọi là chất béo lành mạnh nói chung rất quan trọng để duy trì quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng, giúp bạn no lâu và giữ cân bằng hormone. Nếu không có nó, cơ thể bạn có thể gặp trục trặc và dẫn đến tăng cân.

Ảnh: scienceforsport

Protein: Protein rất quan trọng đối với xương và cơ bắp. Cung cấp không đủ protein dẫn đến cảm giác thèm ăn và sau đó ăn quá nhiều.

Sắt: Thiếu sắt gây mệt mỏi và thiếu sức sống, từ đó dẫn đến lối sống ít vận động và tăng cân.

Magie: Thiếu magie có thể làm gián đoạn các phản ứng sinh hóa quan trọng trong cơ thể chịu trách nhiệm duy trì tốc độ trao đổi chất. Điều này làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến tăng cân.

Kẽm: Thiếu kẽm có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, không cho cơ thể phân hủy các chất dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate, protein,… dẫn đến tích tụ trong cơ thể và tăng cân.

Vitamin B: Thiếu vitamin B dẫn đến năng lượng thấp, mệt mỏi và chuyển hóa chậm.

Chất xơ: Thiếu chất xơ trong cơ thể dẫn đến nhu động ruột không đúng cách, đầy hơi và ăn quá nhiều.

Kali: Sự thiếu hụt chất này dẫn đến giữ nước và có thể gây tăng cân tạm thời.

Canxi: Canxi giúp phân hủy các chất dinh dưỡng khác cũng như chất béo. Nếu không có canxi, cơ thể sẽ ngừng đốt cháy lượng calo dư thừa dẫn đến tăng cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *