Những công dụng tuyệt vời của sữa hạt sen bạn không nên bỏ qua

Chuyên gia khuyên bạn nên tăng cường sức khỏe với sữa hạt sen vì những lợi ích dinh dưỡng của thức uống này.

Sữa hạt sen là thức uống phổ biến vào cuối ngày. Hạt sen có nguồn gốc từ cây sen và được sử dụng cho mục đích y học từ lâu đời chủ yếu ở Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Hạt sen được Bộ Y tế Trung Quốc công nhận là thực phẩm và thuốc, chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khiến loại hạt này trở thành một bổ sung quan trọng cho chế độ ăn uống của bạn.

Ăn hạt sen với sữa vào buổi tối là một bữa ăn nhẹ mang lại nhiều lợi ích vì chúng giàu chất dinh dưỡng trong khi sữa mang protein và canxi. Được kết hợp cùng nhau, chúng có thể thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn tốt hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Ảnh: scootersaigontour

Lợi ích của việc uống sữa hạt sen

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt sen có thể mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách, và một số trong số đó là:

Quản lý cân nặng

Trọng lượng cơ thể tăng thêm là do các tế bào mỡ gây ra. Theo một nghiên cứu năm 2011, hạt sen giúp ngăn chặn sự hình thành các tế bào mỡ và giảm trọng lượng mô mỡ. Các polyphenol trong hạt sen có thể cải thiện thành phần lipid của cơ thể. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chính xác về tác dụng của hạt sen trong việc kiểm soát cân nặng.

Giúp giảm trầm cảm

Năm 2008, Sugimoto và nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu về hạt sen và phát hiện ra rằng saponin và flavonoid có trong hạt sen có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm. Họ cũng tìm thấy các alkaloid trong hạt sen cũng có khả năng cải thiện chu kỳ giấc ngủ và thời gian ngủ, giúp giảm trầm cảm.

Thuốc giảm đau

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy flavonoid trong hạt sen có thể có tác dụng giảm đau. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này. Chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử phương pháp này trong tình trạng đau đớn.

Ảnh: mitchellusa.co

Tính chất chống oxy hóa

Flavonoid trong hạt sen là lý do khiến nó tốt cho bạn. Chúng có thể chống lại các phân tử có hại trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim nhưng cũng cần phải nghiên cứu thêm để chắc chắn về tác dụng này.

Những lưu ý trước khi ăn hạt sen

Có một số biện pháp phòng ngừa nhất định người ta phải thực hiện trước khi ăn hạt sen. Những người mắc bệnh tim như rối loạn nhịp tim nên thận trọng. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên lưu ý rằng nó tăng nhiệt độ cơ thể và gây nguy hiểm. Người già và trẻ em cũng nên thận trọng khi sử dụng hạt sen.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *