Món ăn hấp, luộc hay chiên rán tốt hơn?

Món ăn chiên rán luôn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, món hấp luộc ít được chọn vì bị cho là nhạt, vậy hấp, luộc chiên rán cách nào giữ tối đa dưỡng chất?

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3, một trong những phương pháp chế biến món ăn lành mạnh và tiện lợi nhất là hấp. Đây là kỹ thuật làm chín thực phẩm bằng hơi nóng của nước.

Cụ thể, nhiệt lượng cung cấp bởi nước sẽ tích tụ lên phần trên bề mặt của chóp nồi, lan tỏa dần xuống phía dưới, nên thực phẩm sẽ chín từ trên xuống. Cách làm này không những giữ được hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, hơn cả luộc.

Với các món hấp, người nội trợ không phải mất nhiều thời gian và dễ dàng để chuẩn bị dụng cụ nấu, bếp nướng hay dầu ăn. Nồi hấp cũng sẽ dễ làm sạch hơn so với các nồi chảo sử dụng để chiên, xào, kho. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn rất nhiều.

Món hấp không yêu cầu sử dụng thêm chất béo hay dầu như nướng, xào nên lành mạnh hơn, thực phẩm cũng không bị lấn át hương vị tự nhiên, lại khá nhanh chóng và tiện lợi, không cầu kỳ.

Đối với món luộc, thực phẩm sẽ được bỏ vào trong nước sôi, các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước, như vậy chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hao hụt nhiều.

Đối với các món chiên, rán, thực phẩm phải tiếp xúc với dầu mỡ, đây có thể là nguyên nhân gây tăng cân. Đặc biệt, các món có nguồn gốc động vật khi nướng ở nhiệt độ cao sẽ gây biến đổi chất, thậm chí nguy cơ tạo thành chất gây ung thư, đồng thời khi ăn cũng khó tiêu hóa hơn.

Hấp là cách chế biến tốt nhất, giữ được tối đa dưỡng chất, bạn nên thường xuyên ăn. (Ảnh minh hoạ)

Theo chuyên gia, món hấp có nhiều ưu điểm mà các món được chế biến bằng chiên, xào, luộc không có được.

Hấp giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm vì nó nấu chín nguyên liệu trong hơi nước thay vì đun sôi trong chất lỏng. Khi đun sôi, các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước sẽ ngấm vào nước, như vậy chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng sẽ bị hao hụt khá nhiều.

Hấp là cách để tăng cường hương vị tự nhiên trong thực phẩm. Không giống như các phương pháp nấu ăn khác như quay, chiên và nướng, hấp không cần sử dụng dầu hoặc các nguyên liệu khác có thể lấn át hương vị tự nhiên trong thực phẩm.

Hấp là kỹ thuật nấu ăn nhẹ nhàng, giúp thực phẩm không bị dai hoặc khô. Hấp có thể là phương pháp nấu ăn tốt hơn vì nó không yêu cầu sử dụng thêm chất béo hoặc dầu.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *