Loại quả thường thấy trong các món ăn có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Chanh thường được sử dụng trong các món ăn Việt nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết những lợi ích tuyệt vời của loại quả này đối với sức khỏe.

Chanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, chất xơ cùng nhiều các loại khoáng chất khác. Dưới đây là 4 lợi ích đối với sức khỏe của chanh đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học

Giúp ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận xảy ra khi những cặn cứng được tạo thành từ các khoáng chất tích tụ trong đường tiết niệu và hình thành trong thận của bạn. Theo Health.com, sỏi thận hiện đang hưởng đến khoảng 10% dân số trên thế giới.

Trong khi đó, chanh có chứa axit citric giúp tăng nồng độ citrate trong nước tiểu. Axit citric liên kết với canxi trong nước tiểu có thể giúp ngăn ngừa trường hợp nước tiểu bị quá bão hòa dẫn đến sỏi thận.

Chanh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Axit citric cũng liên kết với các khối khoáng chất cứng gọi là tinh thể canxi oxalate để ngăn chúng phát triển thành sỏi thận. Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, sử dụng 118ml nước cốt chanh pha với nước uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có trong chanh cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hấp thụ đủ lượng vitamin C cần tiết sẽ bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Điều này có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Chanh cũng chứa các hợp chất phenolic, có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng nội mạc mạch máu và giảm mức cholesterol lipoprotein (LDL) trong cơ thể. Huyết áp cao, nồng độ cholesterol LDL cao đi kèm với chức năng nội mô yếu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn chanh cũng làm tăng tổng lượng trái cây và rau quả mà bạn tiêu thụ hàng ngày. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 cho thấy, tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Tăng cường hấp thu sắt

Vitamin C có trong chanh cũng rất quan trọng cho việc hấp thụ sắt có trong các loại thực phẩm hàng ngày. Kết hợp nguồn thực phẩm giàu sắt và vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Điều này có thể đặc biệt có lợi nếu bạn là người ăn chay vì sắt nonheme có trong các loại thực vật thường khó hấp thụ hơn.

Ngăn ngừa tổn thương tế bào

Chất chống oxy hóa trong chanh giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào liên quan đến các bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Các chất chống oxy hóa thường được cho là có nhiều trong nước ép chanh, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy vỏ chanh, cam và quýt thậm chí còn chứa lượng chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *