Ai không nên ăn bắp cải?

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt nhưng có những người được khuyến cáo không nên ăn loại rau nay, vậy ai không nên ăn bắp cải?

Bắp cải là một loại rau phổ biến trong mùa thu – đông. Bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên có những người được khuyến cáo không nên ăn bắp cải. Vậy ai không nên ăn bắp cải?

Tác dụng của rau bắp cải với sức khỏe

Theo các chuyên gia, bắp cải là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: cà rốt, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn.

Trong bắp cải còn chứa các chất như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.

Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh, mạch và nhiều loại bệnh khác. Tuy nhiên, rất nhiều người không thể ăn loại rau này.

Vậy ai không nên ăn bắp cải?

Ai không nên ăn bắp cải?

Ai không nên ăn bắp cải?

Có 4 nhóm người dưới đây được khuyến cáo hạn chế ăn rau bắp cải:

Người bị bướu cổ

Bắp cải là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin – chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng lá và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

Người hệ tiêu hóa kém

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón… Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.

Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống. Vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Người bị bệnh thận

Theo nghiên cứu, bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali… tạo thành các muối oxalat.

Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng bắp cải. Người có tiền sử sỏi thận nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.

Với người khỏe mạnh, khi ăn bắp cải nên cắt nhỏ và nấu kỹ để giảm thiểu lượng axit oxalic trong loại rau này.

Người tạng hàn

Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “Ai không nên ăn bắp cải?”. Hãy ăn bắp cải đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Vân Anh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *