4 lợi ích tuyệt vời nếu uống sữa trước khi đi ngủ ít người biết

Uống sữa trước khi ngủ là thói quen của nhiều gia đình, vậy uống sữa trước khi ngủ có tác dụng gì?

Sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương, trí não và sức khoẻ. Nhiều người thường có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Vậy, uống sữa trước khi ngủ có tác dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của sữa

Sữa (gồm sữa bò, trâu, dê, cừu) là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Trong thành phần của sữa có đầy đủ các chất đạm, mỡ, đường, vitamin và chất khoáng giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh.

Chất đạm (protein) của sữa rất quý vì thành phần axit amin cân đối và độ đồng hóa cao. Chất béo (lipid) của sữa giàu năng lượng, nhiều vitamin tan trong chất béo nhất là vitamin A.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa cũng là nguồn vitamin nhóm B, nhất là riboflavin (B2). Trong sữa chua lượng vitamin B1, B2 nhiều hơn ở sữa thường tới 20-30%. Trong sữa cũng có nhiều canxi dưới dạng kết hợp với casein, tỷ lệ canxi/photpho thích hợp nên mức đồng hóa và hấp thu cao.

Chất béo (lipid) của sữa giá trị sinh học cao vì ở trạng thái nhũ tương và độ phân tán cao tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dễ dàng. Lipid của sữa chứa nhiều axit béo chưa no cần thiết, có lecithin là một photphatit quan trọng đóng vai trò trong chuyển hóa và kéo cholesterol ra khỏi cơ thể.

Do vậy sữa là thức ăn rất tốt cho mọi lứa tuổi. Với trẻ nhỏ sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Những tháng tiếp theo cần cho trẻ ăn bổ sung, trong khẩu phần của trẻ nên có thêm sữa (có thể là sữa bò, sữa trâu, sữa dê ). Tuy nhiên nếu chỉ quan tâm cho trẻ uống sữa thì chưa đủ dinh dưỡng, cần cho trẻ ăn thêm các thức ăn đa dạng từ 4 nhóm thực phẩm mới cung cấp đủ dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt.

Uống sữa trước khi ngủ có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người

Nhiều gia đình còn dùng sữa cho trẻ uống thay nước (khi nào khát là uống sữa). Sử dụng sữa cho trẻ như vậy là không đúng vì sẽ dẫn đến sự thừa một số thành phần mà lại thiếu hụt một số thành phần khác.

Mỗi ngày trẻ 1-3 tuổi chỉ nên uống khoảng 500ml sữa bò (đã pha theo công thức), trẻ trên 3 tuổi chỉ nên uống khoảng 300-400ml là đủ.

Uống sữa trước khi ngủ có tác dụng gì?

Sữa giúp ngủ nhanh hơn

Sữa thực sự giúp ngủ nhanh hơn. Một số nghiên cứu chứng minh rằng tiêu thụ các sản phẩm sữa như sữa và phô mai trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến giấc ngủ ngon hơn. Các chuyên gia cho rằng điều này là nhờ một số hợp chất có trong các sản phẩm sữa này.

Sữa chứa hoóc môn melatonin và a-xít amin tryptophan. Cả hai đều ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, giúp dễ dàng đi vào chu kỳ giấc ngủ hơn.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra sữa làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm thường xuất hiện khi đi ngủ. Theo trang web về hướng dẫn cách ngủ ngon Colossal Sleep, tryptophan giúp cơ thể giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin làm giảm lo lắng và thư giãn cơ thể. Còn melatonin giúp điều chỉnh nhịp sinh học và báo hiệu cho não đi vào trạng thái ngủ.

Một số chuyên gia cũng cho rằng uống sữa trước khi ngủ có tác dụng như một hiệu ứng tâm lý để ngủ ngon.

Sữa cung cấp lượng protein dồi dào

Nếu bạn ăn tối quá sớm trước khi ngủ, bạn có thể khó ngủ suốt đêm. Nếu muốn tránh thức dậy giữa đêm vì bụng đói cồn cào thì hãy thử uống sữa trước khi đi ngủ.

Uống sữa giúp bạn giảm cân

Uống sữa trước khi đi ngủ cũng có thể giúp bạn giảm cân. Liên hệ này rất logic bởi chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến bạn tăng cân. Sữa cũng chứa nhiều protein bổ dưỡng, nên có thể dùng nó thay thế tốt việc ăn vặt vào đêm khuya.

Sữa có thể làm tăng cơ nạc

Sữa có chứa các protein gọi là casein và whey. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ casein và whey protein vào buổi tối có thể làm tăng cơ bắp.

Vân Anh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *