Trứng mua về có nên rửa sạch rồi mới cho vào tủ lạnh không?

Trứng là món ăn quen thuộc, dễ chế biến và có thể mua tích trữ ăn dần, nhưng trước khi bảo quản trứng có nên rửa hay không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.

Thói quen mua nhiều trứng và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần là phương pháp rất nhiều gia đình lựa chọn bởi sự tiện lợi. Bạn có thể mua trứng từ siêu thị hoặc chợ truyền thống.

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng. (Nguồn: Sohu)

Rất nhiều người có thói quen mua trứng về, trực tiếp cho vào tủ lạnh bảo quản, khi cần chế biến sẽ lấy ra dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trước khi cho trứng vào tủ lạnh bảo quản, việc đầu tiên bạn cần làm đó là làm sạch vỏ bên ngoài của quả trứng.

Ông Hoàng Lập Dân (Huang Li Min) trưởng khoa truyền nhiễm nhi đồng của Bệnh viện Đại học quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) trong một lần trả lời phỏng vấn chỉ ra rằng, vi khuẩn salmonella dễ tồn tại ở vỏ bên ngoài của quả trứng không được làm sạch.

Nếu bạn không làm sạch trứng sau khi mua về mà trực tiếp cho vào tủ lạnh, khi lấy ra sử dụng sẽ khiến vi khuẩn lây lan sang các dụng cụ nhà bếp, không gian nấu nướng và phần bên trong của trứng. Trứng bị nhiễm khuẩn sẽ gây hại cho bạn nếu ăn phải.

Ngoài ra, khi trứng không được làm sạch vỏ, bạn vô tình làm vỡ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào trong lòng trứng, để lâu ở nhiệt độ phòng sẽ khiến lượng vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ, ăn vào dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Vỏ trứng có nhiều lỗ khí, rửa trứng bằng nước sẽ khiến nước thấm vào, phá hủy màng bảo vệ trứng ở bên trong, trứng nhanh chóng bị biến chất, không để được lâu. Vì vậy, không nên dùng phương pháp rửa bằng nước để làm sạch vỏ trứng.

Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đã vắt kiệt nước, lau sạch bề mặt vỏ trứng, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Nếu muốn rửa trứng, bạn có thể rửa ngay trước khi chế biến, sau đó sử dụng luôn.

Thu Hiền(Nguồn: Everyday Health & Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *