Thủ phạm khiến nhiều nam giới trẻ bị vô sinh

Các bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến nhiều nam giới trẻ, khỏe mạnh nhưng bị vô sinh.

Đến khám tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, TP.HCM, anh H. (34 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) cho biết anh và vợ cưới nhau mấy năm nhưng chưa có con. Trước đó, anh từng khám ở một số trung tâm, bác sĩ chẩn đoán anh bị suy sinh dục nhưng vì không có điều kiện điều trị nên anh bỏ ngang. Đến nay, hai vợ chồng muốn sinh con nên tìm đến bác sĩ.

Trực tiếp khám cho anh H., Ths.BS Võ Duy Tâm cho biết, anh H. đã đi khám một số nơi, kết quả tinh dịch đồ không có tinh trùng. Anh H. được bác sĩ trước đó đưa giải pháp điều trị thay thế bằng testosterone ngoại sinh để xây dựng các đặc tính sinh dục nam.

Suy sinh dục thủ phạm gây vô sinh ở nam giới. 

Tuy nhiên theo bác sĩ Tâm, việc điều trị testosteron thay thế đồng nghĩa H. không thể làm cha, bởi testosterone ngoại sinh không có vai trò trong sinh sản. Hơn nữa, nồng độ testosterone ngoại sinh trong máu cao sẽ tạo ra phản hồi âm về não, khiến não nhận định đã dư thừa hoóc-môn, não sẽ ngưng các xung động kích thích tiết hoóc-môn hướng sinh dục, vốn đã rất yếu ớt. Điều này dẫn đến tinh hoàn gần như ngừng các hoạt động sản xuất testosterone nội sinh – vai trò quan trọng trong sinh sản và sản xuất tinh trùng. Vì điều này, H. cùng vợ chạy chữa nhiều nơi nhưng kết quả.

Vì vậy, BS Tâm tư vấn bệnh nhân điều trị với b-hcG và rFSH (hai loại hormon hướng sinh dục), vừa giúp tạo đặc tính sinh dục, vừa khôi phục và duy trì khả năng sinh sản. Sau 6 tháng dùng thuốc, H. vẫn không có tinh trùng trong mẫu phóng tinh. Bác sĩ quyết định thực hiện vi phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn. Sau hơn một giờ phẫu thuật, H. đủ tinh trùng để thực hiện thụ tinh ống nghiệm với trứng của vợ. 

Các bác sĩ cho biết, suy sinh dục ở nam giới là tình trạng thiếu hụt testosterone để tạo các đặc tính sinh dục nam cũng như duy trì chức năng tình dục và sinh sản. Để một người nam giới phát triển tự nhiên với đặc tính sinh dục bình thường thì vai trò trực tiếp của testosterone và gián tiếp của các hormone ở tuyến yên rất quan trọng. Khi thiếu hụt hormone hướng sinh dục ở tuyến yên sẽ làm giảm sản xuất Testosterone và tinh trùng, khiến cho nam giới đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Với nam giới bị suy sinh dục do suy tuyến yên thường dậy thì trễ, không dậy thì hoặc dậy thì một cách không đầy đủ. Nam giới cũng không có hoặc biểu hiện các đặc tính sinh dục thứ phát của một cách mờ nhạt như lông thưa, giọng không trầm, tinh hoàn và dương vật nhỏ, có dáng vấp kiểu hình nữ. 

Khi xét nghiệm các chỉ số FSH, LH và testosterone đều giảm; rất ít hoặc không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ.

Điều đáng lo ngại hiện nay một số nam giới có vấn đề về sức khoẻ sinh sản lại ngại đi khám chuyên khoa mà tự lên mạng mua các thuốc quảng cáo tăng cường sinh lực hoặc bồi bổ hormon. Theo các bác sĩ, những loại thuốc trên không rõ nguồn gốc, liều lượng,… có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng.

Nam giới nếu phát hiện suy sinh dục và điều trị kịp thời thì khả năng sinh sả tốt hơn. Thạc sĩ Tâm cho biết, nhiều nghiên cứu sử dụng các loại hormone hướng sinh dục ngoại sinh trong thời gian tối thiểu là 3 tháng, thậm chí một số trường hợp dùng liên tục trong hơn 18 tháng, cho kết quả tốt. Có đến 70-90% người tự phục hồi khả năng sinh tinh, tối thiểu là tìm được đủ số lượng tinh trùng để phục vụ cho các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Điều trị testosterone cũng có vai trò nhất định ở bệnh nhân suy sinh dục do suy tuyến yên. Tuy nhiên, liệu pháp này cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nếu không thuốc có thể gây ra nhiều tác hại cho người bệnh, trong đó chống chỉ định với một số trường hợp như: ung thư biểu mô vú, bệnh tuyến tiền liệt (ung thư, tăng sinh tiền liệt tuyến), người rối loạn tâm thần, bệnh tăng hồng cầu (erythrocytosis). 

Ngọc Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *