Thắt ống dẫn tinh có làm đàn ông trở nên nữ tính?

Nhiều nam giới cho rằng thắt ông dẫn tính khiến bản thân trở nên nữ tính, điều này có đúng?

Ths.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin, thời gian gần đây tỷ lệ nam giới đến viện làm thủ thuật tránh thai thắt ống dẫn tinh ngày càng nhiều. Một số người lo ngại đời sống tình dục bị ảnh hưởng sau khi thắt ống dẫn tinh, hoặc trở nên nữ tính hơn.

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật được dùng để triệt sản ở nam giới. Khi nam giới xuất tinh thì trong tinh dịch xuất ra chỉ có dịch chứ không có tinh trùng. Tinh trùng sẽ tồn tại ở mào tinh, ống sinh tinh. Sau một thời gian, tinh trùng sẽ tự tiêu hoặc chuyển hóa ngược lại để sinh ra tinh trùng mới. 

Thắt ống dẫn tinh có làm đàn ông trở nên nữ tính?

Theo bác sĩ Thành, thủ thuật thắt ống dẫn tinh chỉ tác động trực tiếp đến ống dẫn tinh trùng, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong dương vật. Trong khi đó cảm giác tình dục được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó hormone testosterone được sản xuất chính tại tinh hoàn và tuyến thượng thận đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh không làm ảnh hưởng tới cảm giác hay ham muốn tình dục của bạn.

Vấn đề cương dương được chi phối bởi các hormone, cơ chế tưới máu tới dương vật và không có sự liên hệ tới ống dẫn tinh. Do đó, thủ thuật thắt ống dẫn tinh không làm giảm tình trạng cương dương.

Bên cạnh đó, chất lượng, số lượng và kết cấu của tinh dịch không thay đổi đáng kể sau khi bạn thực hiện thủ thuật triệt sản nam. Cảm giác xuất tinh vẫn sẽ đạt được những khoái cảm như trước khi thực hiện thủ thuật.

Phương pháp thắt ống dẫn tinh không làm thay đổi các chức năng của tinh hoàn, hormone sinh dục nam là testosterone vẫn được sản xuất bình thường.

“Những gì nó làm là ngăn bạn không thể cung cấp tinh trùng để thụ tinh với trứng, không có chuyện khiến các anh em thành phụ nữ hay mất đi bản năng đàn ông“, bác sĩ Thành nói.

Các bằng chứng hiện tại không cho thấy thắt ống dẫn tinh gây ra rối loạn cương dương hoặc bất kỳ hình thức rối loạn chức năng tình dục nào. Ngược lại thắt ống dẫn tinh còn cải thiện ham muốn và tăng thời gian quan hệ, cải thiện sự cương cứng hơn.

“Trên thực tế, những người đàn ông phẫu thuật thắt ống dẫn tinh trải qua sự thỏa mãn tình dục cao hơn sau thủ thuật vì không còn lo ngại vấn đề có thai ngoài ý muốn”, bác sĩ Thành nói.

Hầu hết những người trải qua phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể quan hệ tình dục trong 7 ngày, trở lại làm việc trong vòng 2 đến 3 ngày, trở lại tập thể dục trong vòng 7 – 14 ngày.

Tuy nhiên, giống như tất cả các thủ thuật, cũng có những rủi ro về tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn sau triệt sản. Đó là cảm giác đau hoặc khó chịu sau thủ thuật, bầm tím xung quanh vết phẫu thuật, nguy cơ nhiễm trùng.

Dù là phương pháp tránh thai an toàn, nhưng theo khuyến cáo từ các bác sĩ, thủ thuật triệt sản nam không có hiệu quả ngay sau khi thực hiện mà người bệnh cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khẩn cấp trong khoảng 20 lần quan hệ tình dục đầu tiên hay khoảng 3 tháng sau phẫu thuật.

Nguyễn Ngoan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *