Sai lầm phụ nữ thường mắc khiến hôn nhân tan vỡ

Kết hôn là việc dễ dàng, duy trì cuộc hôn nhân dài lâu mới khó, mầm mống làm tan vỡ hạnh phúc gia đình đến từ những cách hành xử sai lầm mà phụ nữ thường mắc phải.

Vợ chồng chị H. ở Hải Phòng kết hôn được 8 năm, có 2 con, kinh tế khá giả, là hình mẫu gia đình lý tưởng trong mắt mọi người. Thế nhưng cuộc hôn nhân ấy đứng bên bờ vực đổ vỡ khi chị phát hiện chồng cặp bồ với một nữ nhân viên trong công ty. Điều khiến chị đau đớn là bồ nhí của chồng thua kém chị về mọi mặt.

Ở công ty, chị làm giám đốc và giao cho chồng chức phó giám đốc nhưng trong tay anh không có nhiều thực quyền. Chị hay ra lệnh cho chồng, nhiều lần chê bai chồng trước mặt nhân viên. Đó có thể là một phần lý do khiến anh ngoại tình với người phụ nữ kém vợ về mọi mặt, bởi ở bên vợ, anh chỉ là “kẻ bất tài” nhưng ở bên người tình thì lại được tôn trọng, ngưỡng mộ.

Phụ nữ cần sự quan tâm, đàn ông cần tôn trọng

Thiếu tôn trọng chồng là sai lầm nhiều phụ nữ mắc phải (Ảnh minh họa)

Lắng nghe chia sẻ, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lanh (Học viện Minh Trí Thành) cho rằng, khi hôn nhân rạn nứt, phụ nữ thường đóng vai nạn nhân, có xu hướng đổ lỗi cho đàn ông. Thực tế, nguyên nhân thường không mấy khi chỉ bắt nguồn từ một phía. Như trường hợp chị H., chị cũng thừa nhận mình tài giỏi, tháo vát nên trong công việc và cuộc sống có nhiều lúc tỏ ra thiếu tôn trọng chồng.

Không chỉ gặp ở những người phụ nữ tài giỏi, thiếu tôn trọng chồng là sai lầm nhiều phụ nữ mắc phải. Điều này được thể hiện ở việc chị em so sánh chồng mình với người đàn ông khác, hay cằn nhằn, phê phán chồng ở nơi đông người, không giữ thể diện cho chồng, nói những lời lẽ khiến chồng mất mặt…

“Không thiếu chị em chồng đi uống rượu là ngồi kè kè bên cạnh giám sát hoặc chỉ trích chồng ngay trước mặt mọi người. Chồng thành công thì kể công “không có tôi làm sao cái nhà này được như thế”. Chồng thất bại, mắc lỗi thì chê bai hèn kém, trách móc “đã bảo rồi mà còn không nghe”. Chồng ngoại tình thì đem câu chuyện đi kể cho hết người thân, bạn bè để được đồng cảm, khiến chồng không còn mặt mũi gặp ai”, cô Lanh nói.

Nữ chuyên gia phân tích, ở góc độ tâm lý, phụ nữ cần sự quan tâm, còn đàn ông cần nhất là sự tôn trọng. Ở đâu có sự tôn trọng, có sự ghi nhận thì anh ta thích đến đó. Người nào mang tới cho anh ta cảm giác được tôn trọng thì anh ta muốn ở gần người đó.

Khi người chồng không được vợ tôn trọng, ghi nhận, anh ta sẽ bị tổn thương, trống rỗng, tự ti, mất niềm tin vào bản thân, không còn cảm thấy gia đình là chốn bình yên để sẻ chia nữa. Lâu dần, cuộc hôn nhân mất đi sự kết nối, rất dễ đi vào ngõ cụt và nguy cơ tan vỡ.

Đừng quên “bảo dưỡng” hôn nhân

Một sai lầm nữa phụ nữ thường mắc là lo toan, ôm đồm mọi thứ, cố gắng giải quyết các rắc rối thay chồng. Chồng bài bạc thua thì trả nợ thay chồng hết lần này đến lần khác. Công to việc lớn của gia đình cũng một tay lo liệu hết. Điều này khiến người chồng ỷ lại, thiếu trách nhiệm, không có sự chủ động, không học được những bài học giá trị sau khi mắc sai lầm.

Cuộc hôn nhân về lâu về dài dễ rơi vào tình trạng mỏi mệt, bế tắc, vợ phải gánh vác quá nhiều trong khi chồng “mãi không chịu trưởng thành”.

Bên cạnh đó, không “bảo dưỡng” mối quan hệ, bỏ bê bản thân cũng là yếu tố khiến hôn nhân nhàm chán, rạn nứt. Điểm chung của đa số cuộc hôn nhân là sau nhiều năm chung sống, mọi thứ trở nên quen thuộc, tẻ nhạt. Có những cặp vợ chồng cả ngày chẳng nói với nhau câu nào, trong khi thuở mới yêu, ngày nào cũng quấn quýt bên nhau, nói bao câu chuyện mà vẫn chưa thấy đủ.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lanh.

Chuyên gia tâm lý cho rằng mọi thứ đều cần được bảo dưỡng và hôn nhân cũng vậy. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, phụ nữ cần làm mới cuộc hôn nhân đã cũ, biết cách tạo bất ngờ từ những điều quen thuộc để giữ lửa hôn nhân, vun đắp tình cảm vợ chồng.

Đặc biệt, cuộc sống của chị em không nên chỉ xoay quanh việc chăm sóc cho gia đình, rồi quên mất dành thời gian yêu thương, chăm chút bản thân. Phụ nữ nên có nhiều hơn “một thế giới”, tức là ngoài chồng con, chị em cần có bạn bè, công việc, sở thích, đam mê…

Điều này không chỉ tạo nên một cuộc sống đa dạng mà còn giúp chị em vui vẻ, mới mẻ và hấp dẫn hơn trong mắt chồng, là yếu tố cần thiết để duy trì hôn nhân bền lâu, hạnh phúc.

An An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *