Oresol- uống khi nào? Những ai không được uống?

Tình trạng mất nước và chất điện giải có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, phổi, não, thận… oresol bồi phụ nước và điện giải cho cơ thể

Oresol hay còn gọi là dung dịch bồi phụ nước và điện giải cho cơ thể, là một thuốc khá thông dụng, gần như ai cũng biết đến tên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại thuốc này để sử dụng đúng và tránh các tác dụng không mong muốn.

Đây là một LOẠI THUỐC với thành phần gồm Natri clorid, glucose khan, natri citrat, kali clorid.  Oresol thường được bào chế dưới dạng thuốc bột với hàm lượng các thành phần thay đổi tùy thuộc vào lượng nước sử dụng theo hướng dẫn. Theo công thức mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF, hàm lượng các thành phần muối và điện giải có trong 1 lít nước là:

Thành phần

Hàm lượng (g/l)

Natri clorid

2,6

Glucose khan

13,5

Kali clorid

1,5

Natri citrat

2,9

Tổng cộng

20,5

Oresol dùng trong trường hợp nào?

Oresol được dùng trong bù hiện tượng mất nước và điện giải do một số nguyên nhân như: tiêu chảy, sốt (trong các bệnh lý nhiễm trùng – trong đó có nhiễm vi rút), nôn, vận động thể lực, làm việc trong môi ttrường nhiệt độ cao… gây mất mồ hôi quá mức vượt quá mức bù đắp của cơ thể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể không được bù đủ nước và điện giải?

Nước và chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hằng định của áp suất thẩm thấu các ion, kali, magiê, phốtphát là những thành phần quan trọng với dịch lỏng trong tế bào. Còn các ion, natri, clo là thành phần không thể thiếu được của huyết tương. Chính vì vậy tình trạng mất nước và chất điện giải có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho tim, phổi, não, thận…. làm cho các cơ quan này bị suy giảm chức năng, mất sức đề kháng. Nhất là trong khi đang bị vi trùng tấn công, cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi; bệnh nhiễm vi rút  hoặc các bệnh gây ra hiện tượng mất nước và điện giải sẽ càng trở nên trầm trọng.

Chuyện thú vị về lịch sử phát hiện ra oresol

Thuyền trưởng Phillips của Quân đội Hoa Kỳ năm 1964 lần đầu tiên CỨU SỐNG được 2 thủy thủ bằng cách cho họ uống nước muối pha đường khi họ bị bệnh Tả. Sau đó, các nhà khoa học làm việc tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu của Phillips đã góp phần phát triển dung dịch muối bù nước đường uống hiện đại (ORS) và được tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng.

Nên dùng oresol như thế nào?

Bạn phải pha 1 gói oresol với lượng nước đúng theo quy định ghi trên nhãn. Có gói thuốc được chỉ dẫn pha vào 200ml nước, có gói pha với 500ml nước và cũng có gói phải pha vào 1 lít nước. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi pha oresol.

–         Pha 1 gói oresol ngay trước khi sử dụng, chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ.

–         Dùng nước nguội để pha dung dịch oresol

–         Không pha oresol với nước khoáng vì trong nước khoáng có sẵn các ion điện giải sẽ làm sai lệch tỉ lệ các chất điện giải; và vì lý do tương tự, không pha với sữa hoặc các loại nước hoa quả.

–         Không được đun sôi dung dịch oresol.

–         Cần lắc hoặc khuấy kỹ trước khi uống.

Làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Triệu chứng quá liều oresol bao gồm tăng natri huyết (hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, tăng huyết áp…) và phù (mi mắt húp nặng, phù toàn thân, suy tim) do pha không đúng chỉ dẫn làm quá đậm đặc.

Thận trọng

Cần tuân theo đúng cách pha và lượng dung dịch cho bệnh nhân uống. Nếu dung dịch pha quá loãng và/hoặc lượng cho uống ít hơn sẽ không cung cấp đầy đủ nước, các chất điện giải và glucose. Ngoài ra, dung dịch quá đậm đặc và uống nhiều hơn mức yêu cầu có thể dẫn đến quá tải nước và chất điện giải, đặc biệt lưu ý khi bạn sử dụng với trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi.

Một số đối tượng không được sử dụng thuốc oresol như:

– Người bị rối loạn dung nạp glucose

– Bệnh nhân suy thận cấp, xơ gan

– Người bị tắc ruột, liệt ruột, thủng ruột

– Vô niệu hoặc giảm niệu

– Mất nước nặng kèm triệu chứng sốc

– Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc

Lưu ý: Không dùng thực phẩm chức năng giống oresol
Trường hợp sử dụng thực phẩm chức năng giống oresol để thay thế oresol rất nguy hiểm. Ống dung dịch bù nước được một số chủ quầy thuốc giới thiệu thay thế oresol hiện nay có thể có các chất phụ gia như tạo màu, mùi vị cho trẻ dễ uống nhưng không được sản xuất theo tiêu chuẩn của thuốc thì không thể nào đạt tiêu chuẩn điều trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *