Nước mía ngon nhưng 5 nhóm người dưới đây tuyệt đối phải tránh xa

Nước mía ngon nhưng không phải ai cũng có thể uống được, dưới đây là những người không nên uống nước mía.

Vào mùa hè, nước mía là thức uống giải khát vô cùng phổ biến, nhưng không phải ai cũng có thể uống được loại nước này. Dưới đây là danh sách những người không nên uống nước mía.

Tác dụng của nước mía với sức khỏe

Chữa bệnh vàng da

Nước mía ép giúp tăng cường gan của bạn và được đề xuất như một phương thuốc chữa bệnh vàng da. Vàng da là tình trạng bạn tìm thấy sắc tố vàng của da và màng chứa bilirubin nồng độ cao trong cơ thể (cơ thể sinh ra do gan hoạt động kém). Nước mía giúp bổ sung cho cơ thể của bạn các protein và chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi nhanh chóng.

Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Mía chứa flavones được cho là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng nước mía thậm chí có thể hạn chế sự lây lan của ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Nước mía ngon nhưng không phải ai cũng uống được.

Ngăn ngừa sỏi thận

Nước mía dưỡng ẩm cơ thể rất tốt, nó là pương thuốc nhằm ngăn chặn và loại bỏ sỏi thận. Đây là những bệnh thường hình thành do mất nước. Uống nước mía liên tục có thể ngăn ngừa việc này. Hơn nữa, nước mía là một trong những thức uống tốt nhất để loại bỏ sỏi thận.

Giữ nước cho cơ thể, phục hồi sức khỏe

Mía là loại thuốc tiên trong mùa hè. Khi cổ họng bạn khô do nhiệt và bạn đổ mồ hôi đầm đìa, mía mang lại tác dụng kỳ diệu cho bạn. Khi bạn bị mất nhiều nước trong mùa hè, nó giúp cơ thể bạn giữ nước hiệu quả. Vì thế, hãy uống một ly nước mía mỗi ngày trong mùa hè để giữ nước cho cơ thể.

Một lợi ích sức khỏe quan trọng khác của nước mía là giàu các loại carbohydrates, protein, sắt, kali và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác làm cho nó trở thành thức uống bổ sung năng lượng lý tưởng. Trong những ngày hè nóng nực, một ly nước ép mía lạnh thực sự giúp bạn hồi phục sức khỏe của mình và các năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nó tích tụ nước trong cơ thể và huyết tương, giúp chống khô kiệt và mệt mỏi.

Giải độc gan

Hàm lượng các chất chống ô-xy hóa trong nước mía giúp đánh bại các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng còn bảo vệ gan khỏi bị viêm và góp phần kiểm soát mức sắc tố da cam.

Nước mía giúp hỗ trợ tiêu hóa. Sự hiện diện của kali trong nước mía giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động tốt, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày và được xem như loại thuốc chữa trị táo bón hiệu nghiệm. Nước mía có thể phòng ngừa sâu răng và hạn chế hôi miệng.

Nước mía dù tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được loại nước này. Dưới đây là những người không nên uống nước mía.

Những người không nên uống nước mía

Người đang uống thuốc

Chất policosanol trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu thì không nên uống nước mía. Các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến công dụng của nó trở nên vô nghĩa.

Người hay đầy bụng, đường ruột yếu

Nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên với người đường ruột yếu, hay đầy bụng và đi phân lỏng thì không nên sử dụng nước mía thường xuyên. Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo, những người tiền sử “bụng dạ yếu” thì tốt nhất không nên uống hoặc nếu uống thì chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải, tránh dùng quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía là đường. Do vậy, nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.

Người béo phì

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Vì vậy, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, béo phì. Do đó, những người đang muốn giảm cân nên hạn chế loại thức uống này để tránh “phản tác dụng”.

Phụ nữ mang thai

Nước mía tác dụng làm giảm bớt chứng nghén của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không nên xem nước mía như một thực phẩm chủ đạo hàng ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía là đường. Do vậy, nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.

Người bị tiểu đường

Như đã nói ở trên, trong nước mía có khoảng 70% là đường. Đường lại thuộc top thực phẩm “cần hạn chế” của những người mắc bệnh tiểu đường.

Chính vì vậy, những bệnh nhân có tiền sử mắc căn bệnh này tốt nhất không nên uống nước mía để duy trì lượng đường huyết trong cơ thể luôn ở mức ổn định, tránh để bệnh càng thêm trầm trọng.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn “Những người không nên uống nước mía” rồi phải không.

Vân Anh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *