Những thói quen tưởng như vô hại đang khiến não bạn lão hóa sớm

Nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể khiến não bạn lão sớm và dẫn đến nhiều căn bệnh về thần kinh, đặc biệt là tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Dành quá nhiều thời gian ở một mình

Một nghiên cứu ở Mỹ đã xem xét bộ não của những người trưởng thành khỏe mạnh hay ở một mình. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người này có nồng độ amyloid vỏ não tăng cao, đây là một trong những dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu bổ sung cũng đã chứng minh việc sống biệt lập với xã hội có liên quan tới chứng mất trí nhớ khởi phát sớm, khi các triệu chứng xuất hiện trước tuổi 65. Ngoài ra, cũng có một số bằng chứng mạnh mẽ cho thấy sự cô đơn có liên quan đến việc bộ não bị lão hóa nhanh hơn.

Dành thời gian ở một mình quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ. Ảnh: Shutter Stock

Thường xuyên đi xem hòa nhạc

Các nhà khoa học cho biết âm thanh lớn ở các buổi hoa nhạc hoặc lễ hội âm nhạc có thể làm tăng nguy cơ mất thính giác và khiến bạn dễ mắc chứng mất trí nhớ. Không chỉ nghe nhạc lớn trực tiếp trong một buổi hòa nhạc, nghe nhạc qua tai nghe cũng được cho là có thể dẫn đến nguy cơ này.

Để có thể giảm nguy cơ gây hại đến não bộ, nếu bạn tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, hãy đeo thiết bị bảo vệ tai khi cần thiết. Đặc biệt, nên tiến hành kiểm tra sức khỏe nếu nhận thấy những điều bất thường trên cơ thể.

Ít vận động

Theo Hiệp hội Alzheimer Vương Quốc Anh, tập thể dục thường xuyên có thể giúp làm chậm quá trình não bộ bị lão hóa và làm giảm 28% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Bạn có thể đạt được điều này bằng các bài tập thể dục đơn giản hoặc bơi lội vào buổi sáng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên, có lối sống và chế độ ăn lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe não bộ cũng như giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Lối sống ít vận động không tốt cho sức khỏe não bộ. Ảnh: The Mirror

Sống chung với căng thẳng

Rõ ràng là căng thẳng sẽ không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Theo Hiệp hội Alzheimer Vương Quốc Anh, căng thẳng ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch trong khi hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn sự phát triển của chứng mất trí nhớ. Lượng hormone cortisol cao được giải phóng trong lúc bạn căng thẳng cũng có thể liên quan đến chứng lo âu, trầm cảm và mất trí nhớ.

Sử dụng điện thoại quá nhiều

Nghiên cứu từ năm 2023 cho thấy mỗi người dành trung bình 7 giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại. Điều này đang gây ra tác động rất lớn đến bộ não và có thể dẫn đến một hiện tượng gọi là “chứng mất trí nhớ kỹ thuật số”.

Mặc dù đây không phải là một chứng bệnh được công nhận chính thức nhưng nó bao gồm các vấn đề về chứng hay quên, khả năng ghi nhớ kém và dễ bị bối rối khi làm nhiều việc cùng một lúc. Một nghiên cứu khác được thực hiện năm 2023 cũng cho thấy sử dụng điện thoại quá 4 giờ mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *