Những loại cá bạn nên hạn chế ăn

Ăn cá rất tốt, nhưng có những loại cá bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khoẻ.

Trang Ngoisao.net dẫn nguồn tờ WebMD, Aboluowang cho biết, tất cả chế độ ăn uống lành mạnh đều khuyến khích bạn ăn nhiều cá hoặc ít nhất 225g hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên không phải loại cá nào cũng giống nhau.

Dưới đây là một số loai cá cần hạn chế ăn

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Theo Webmd, quá nhiều thủy ngân trong cơ thể có thể gây tổn thương não và thần kinh ở người lớn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các loại cá cần tránh xa gồm: cá kiếm, cá cờ xanh, cá mập, cá kình.

Cá chép bạc

Đây là loài cá nước ngọt phổ biến có đầu to hình bầu dục, thân màu trắng bạc. Cá chép bạc vị nhạt và có mùi tanh nồng nặc. Cá chép bạc có chế độ ăn hỗn hợp, bao gồm cá trắm cỏ, phân gà, phân bò và nhiều thành phần thối rữa khác, vì vậy nó được coi là loài tương đối bẩn.

 Cá chép bạc thường ăn các loại phân và thịt thối rữa.

Cá rô phi

Cá rô phi nguồn gốc từ châu Phi, có khả năng sinh tồn cực kỳ mạnh mẽ trong môi trường nước biển hoặc nước ngọt. Nó ăn thực vật thối, phân, xác động vật… nên còn được gọi là cá rác. Do môi trường phát triển khắc nghiệt nên cá rô phi có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác.

Nếu muốn ăn cá rô phi, bạn nên chọn loại đánh bắt trong môi trường không ô nhiễm hoặc ăn cá được nuôi ở nơi đảm bảo vệ sinh nguồn nước.

Cá thu vua

Bài viết trên Website Bệnh viện Vinmec cho biết, cá thu vua là một nguồn cung cấp omega-3 đặc biệt tốt, có thể trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng cá thu vua – nhất là những con đánh bắt ở vùng biển Thái Bình Dương – có hàm lượng thủy ngân cao. Các bác sĩ cho biết trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh hoàn toàn loại cá này.

 Không nên ăn quá nhiều cá ngừ.

Cá tráp cam (Orange Roughy)

Loài cá này có vẻ ngoài sần sùi màu cam và có thể sống đến 150 tuổi. Chính điều này khiến cá tráp cam tiếp xúc với nhiều yếu tố không tốt cho sức khỏe, như thủy ngân, trong một thời gian dài. Loài cá biển sâu này không phải là lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Cá ngừ

Cũng giống cá thu, các loại cá ngừ đều chứa hàm lượng thủy ngân. Ví dụ, nên tránh ăn cá ngừ vây xanh và cá ngừ mắt to. Cá ngừ albacore và cá ngừ vây vàng không chứa nhiều omega-3, vì vậy bạn cũng không nên ăn chúng quá một lần một tuần. Bạn nên dùng cá ngừ ít béo đóng hộp tối đa ba lần một tuần để cung cấp protein tốt cho cơ thể.

Một số loại cá không có nhiều thủy ngân đến mức bạn phải tránh hoàn toàn, nhưng cũng không dồi dào omega-3 để tiêu thụ thường xuyên như cá vược Chile, cá chim lớn, cá nục heo cờ, cá hàm ếch, cá hồng biển.

Nguyễn Mai(tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *