Người nhập cảnh dưới 14 ngày không phải cách ly y tế

Bộ Y tế cho phép người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Quy định trên được Bộ Y tế đưa ra trong Hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày, ban hành ngày 24/12. 

Người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày gồm: Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ (nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia); những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Người nhập cảnh dưới 14 ngày không phải cách ly y tế.

Bộ Y tế cho phép những trường hợp trên không phải cách ly y tế, nhưng cần tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, không tiếp xúc với cộng đồng. Trong trường hợp người nhập cảnh dự kiến làm việc, hoạt động tại nhiều địa phương, cần có kế hoạch, phương án di chuyển rõ ràng và được địa phương liên quan chấp thuận.

Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày phải thực hiện đầy đủ quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe. Khi xuất hiện một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Bộ cũng đề nghị người nhập cảnh ngắn ngày phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

Sau thời gian làm việc ngắn ngày, người nhập cảnh tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc, thì phải thực hiện các quy định hiện hành về nhập, xuất cảnh và phòng, chống dịch.

Cụ thể với người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19, kết thúc thời gian làm việc trước 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh, Bộ Y tế quy định phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 3, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày, thực hiện đầy đủ quy định 5K. Trường hợp xuất hiện dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… phải báo ngay cho y tế địa phương.

Với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, sau khi kết thúc thời gian làm việc trước 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự cách ly tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 7. Xét nghiệm bằng RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì quy định như trường hợp âm tính với người tiêm đủ liều ở trên.

Hà Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *