Ngủ mơ làm ‘chuyện ấy’ thường xuyên, có bất thường?

Tôi năm nay 30 tuổi, hay bị mộng tinh, một tuần khoảng 3 lần, như vậy tôi có đang mắc bệnh nam khoa gì không?

Theo ThS.BS Phạm Minh Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Y học giới tính Hà Nội, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, mộng tinh là hiện tượng xuất tinh trong giấc ngủ ở nam giới, kèm theo hoặc không kèm theo việc mơ thấy kích thích quan hệ tình dục.

Mộng tinh là hiện tượng bình thường của cơ thể nếu không xảy ra quá nhiều lần hoặc xuất hiện thêm một số triệu chứng khác. Mộng tinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở tuổi dậy thì và giảm dần sau khi lập gia đình. Đây là cơ chế giải phóng tinh dịch dư thừa khi không có thủ dâm hay quan hệ tình dục.

Mộng tinh là hiện tượng bình thường của cơ thể nếu không xảy ra quá nhiều lần. (Ảnh minh hoạ)

Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng mộng tinh gồm lạm dụng thủ dâm, suy nghĩ, dành quá nhiều thời gian cho thủ dâm, dẫn tới rối loạn chức năng tình dục.

Nam giới lạm dụng xem phim đồi trụy, dành thời gian quá mức cho việc xem hình ảnh, tạp chí khiêu dâm. Phái mạnh ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh.

Việc đàn ông mặc quần quá bó chặt, thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích, chất gây nghiện, áp lực, căng thẳng, phiền muộn, stress cũng là một trong số những yếu tố dẫn đến mộng tinh.

Theo chuyên gia y học giới tính, mộng tinh là hiện tượng sinh lý bình thường và không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nam giới bị mộng tinh quá nhiều chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thể chất và tinh thần, đặc biệt còn có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản sau này.

Mộng tinh nhiều gây thiếu hụt dinh dưỡng, tinh dịch của nam giới có chứa nhiều chất như kẽm, selenium và các loại vitamin. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch giải phóng ra cơ thể nam giới khoảng 5ml, trong 5ml tinh dịch này có thể có tới 900gr kẽm.

Nam giới bị mộng tinh nhiều đồng nghĩa với việc lượng tinh dịch mất đi nhiều, cơ thể có thể bị thiếu hụt một số dưỡng chất, đặc biệt là kẽm.

Ngoài ra, mộng tinh nhiều còn khiến cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, giảm tỉnh táo, kém tập trung.

Mộng tinh còn làm giảm số lượng tinh trùng khi xuất ra ngoài cơ thể quá nhiều, đồng thời tinh hoàn không có đủ thời gian để kịp sản xuất lượng tinh trùng mới.

Những trường hợp mắc phải tình trạng mộng tinh quá nhiều, không kịp thời khắc phục có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục chẳng hạn như xuất tinh sớm, xuất tinh chậm hay rối loạn cương dương.

Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, để khắc phục tình trạng mộng tinh, nam giới cần ăn uống bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, tham gia các hoạt động thể dục thể thao lành mạnh nâng cao thể chất, tinh thần và sức khỏe.

Cánh mày râu không nên dành thời gian quá nhiều xem phim, ảnh, sách báo, tạp chí có nội dung khiêu dâm và không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *