Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ trái cây hấp chín được bác sĩ chia sẻ.
Không chỉ giàu vitamin và dinh dưỡng khi ăn tươi, một số loại trái cây đem hấp chín trở thành thuốc chữa bệnh, giúp làm ấm cơ thể nhất là vào mùa lạnh. Các món ngon từ trái cây hấp vừa giữ ấm lại tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một số trái cây hấp có tác dụng chữa bệnh bạn có thể tham khảo.
Lê hấp táo đỏ trị ho.
Lê hấp táo đỏ
Lê hấp táo đỏ trị ho là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Đây là một trong những cách trị ho an toàn. Món ăn này vừa đơn giản, ngon miệng, đặc biệt có thể giải nhiệt vào mùa hè.
Quả lê chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, kali. Theo y học cổ truyền, lê vị ngọt, tính mát, hơi chua, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, nhuận trường, tiêu độc.
Đây là loại dược liệu rất phổ biến, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản và nhiều bệnh khác cũng có thể được chữa trị bằng lê.
Táo đỏ giàu dinh dưỡng như đường, canxi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, caroten, từ lâu đây được xem là nguyên liệu để bồi bổ cơ thể và dưỡng nhan.
Táo đỏ vị ngọt, tính bình và tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm ho, tăng cường sức khỏe. Trong Đông y, vị thuốc táo đỏ được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm họng, ho khan, đau dạ dày, mất ngủ và rối loạn tiêu hóa.
Trong món lê hấp táo đỏ thường có thêm đường phèn hoặc mật ong. Trong đó mật ong cũng là thành phần giúp làm tăng tác dụng của bài thuốc này bởi thành phần kháng viêm và chống oxy hóa cao.
Cam hấp muối chữa trị bệnh đường hô hấp.
Cam hấp muối
Trong Đông y, cam tính hàn, công dụng giải nhiệt, trừ độc nên từ lâu được dùng trong chữa trị nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, điển hình là trị ho.
Với y học hiện đại, nghiên cứu cho thấy cam chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C cùng nhiều hợp chất có khả năng ngăn ngừa oxy hóa. Bổ sung cam sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, từ đó chống lại các gốc tự do cũng như ngăn ngừa độc tố cho cơ thể.
Bên cạnh đó, trong cam chứa 62mg calo, 13mg magie, 52g canxi, nhiều vitamin A – các chất chống oxy hóa nên thực phẩm này có thể hỗ trợ kiểm soát sự lây nhiễm, làm tan đờm.
Ngoài ra, hàm lượng chất folate trong quả cam là khoảng 39mg nên sẽ giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa các vấn đề về đường hô hấp có thể gây ho, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc cảm cúm.
Mía hấp ai cũng có thể ăn được.
Mía hấp
Mía thường được ép lấy nước ở dạng tươi, là thức uống yêu thích của mọi người vào những ngày nóng. Tuy nhiên ít ai biết rằng khi hấp chín, mía có những công dụng tuyệt vời khác.
Mía là loại cây tính hàn, không thích hợp với những người tỳ vị hư hàn, rất dễ gây đau bụng, sau khi hấp, tính hàn của mía được loại bỏ, trở thành món ăn có tính nhiệt, ai cũng có thể ăn được. Ngoài ra, khi hấp chín mía, lượng đường trong mía sẽ cô đặc lại, vị càng ngọt hơn. Chất xơ cũng được làm mềm ở nhiệt độ cao, nó không làm tổn thương răng miệng.
Người già và trẻ em nói chung tỳ vị yếu, khả năng tiêu hóa không tốt, nếu ăn mía tươi sẽ gây khó chịu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mía hấp thì không lo vấn đề này. Mía hấp vị ngọt, mọng nước và tác dụng dưỡng ẩm rất tốt. Mía hấp là món ăn hiệu quả giúp bà bầu tăng sức đề kháng, hạn chế ốm vặt như cảm cúm, sốt.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng calo của mía tuy không cao, khoảng 59 kcal nhưng lượng đường lại cao, khuyến cáo những người có vấn đề về đường huyết trong máu không nên ăn.
Hấp là phương pháp chế biến hầu như giúp giữ lại vitamin và các chất dinh dưỡng của thực phẩm. Trái cây hấp cũng mang đến một số tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ(Bệnh viện Đại học Y Dược – Cơ sở 3)