Những loại thực phẩm được ví như ‘nam châm’ hút cholesterol xấu hiệu quả

Việc tiêu thụ thực phẩm giúp giảm cholesterol ‘xấu’ và tăng cholesterol ‘tốt’ sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.

Cholesterol nếu ở mức cao có thể gây hại cho động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy việc kiểm soát cholesterol ở mức độ an toàn là vô cùng cần thiết. Mayo Clinic khuyến nghị 4 loại thực phẩm giúp kiểm soát tốt mức cholesterol của cơ thể bạn.

Kểm soát cholesterol ở mức độ an toàn là vô cùng cần thiết ( Nguồn Commonhealth)

Kểm soát cholesterol ở mức độ an toàn là vô cùng cần thiết ( Nguồn Commonhealth)

Yến mạch

Ăn yến mạch là phương pháp ăn giúp cải thiện mỡ máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và bệnh tim. Chất xơ hòa tan trong nước của yến mạch làm giảm sự hấp thu cholesterol ở ruột, đồng thời làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính. Tiêu thụ 5 – 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm khoảng 5% cholesterol LDL (cholesterol xấu).

Các loại thực phẩm khác giàu chất xơ hòa tan trong nước có thể kể đến như lúa mạch, đậu xanh, táo, đào, dưa, các loại nấm, rong biển, mộc nhĩ đen.

Quả hạch

Các loại quả hạch như hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều và hạt dẻ chứa axit béo không bão hòa, có thể làm giảm cholesterol và duy trì sức khỏe cũng như độ đàn hồi của động mạch.

Một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch Thế giới, đã thu thập dữ liệu từ gần 400.000 người ở 10 quốc gia châu Âu và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều quả hạch có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn.

Những người ăn 13 gam quả hạch mỗi ngày nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 40% so với những người ăn ít hơn 1 gam.

Các chuyên gia gợi ý rằng, bạn nên ăn 2 lần mỗi tuần, mỗi lần 8 gram để nhận được lượng axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa phù hợp.

Đậu nành (đậu tương)

Đậu nành ít chất béo bão hòa, thay thế protein động vật bằng protein đậu nành có thể làm giảm cholesterol xấu mà không ảnh hưởng đến cholesterol tốt. Ngoài ra, chất isoflavone, chất xơ và omega 3 trong đậu nành cũng tốt cho tim mạch.

Nước cam

Trong nước cam chứa sterol thực vật. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tiêu thụ 2 đến 3 gram sterol thực vật mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol xấu từ 6% đến 15% mà không ảnh hưởng đến cholesterol tốt.

Thu Hiền(Nguồn: Commonhealth)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *