Một ngày ăn 2 quả trứng có tốt không?

Một ngày ăn 2 quả trứng có tốt không là câu hỏi của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trứng được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi thành phần đa dạng và khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, một ngày ăn 2 quả trứng có tốt không?

Một ngày ăn 2 quả trứng có tốt không?

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy lợi ích của việc ăn 2 quả trứng mỗi ngày. Theo đó, ăn 2 quả trứng mỗi ngày cung cấp dinh dưỡng để đạt đủ protein và chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, một lòng đỏ trứng cỡ trung bình chứa từ 185 đến 215 mg cholesterol. Nếu mức cholesterol LDL (xấu) của bạn cao hơn 100 mg, hoặc nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tim, chỉ nên ăn 200 mg cholesterol mỗi ngày, tức chỉ cần 1 quả trứng là đủ.

Ngoài ra, 2 quả trứng lớn sẽ cung cấp cho cơ thể 13 gram protein, 9,5 gram chất béo, 56 mg canxi và 1,8 mg sắt. Không chỉ trứng gà là một nguồn protein tuyệt vời, trứng vịt và ngỗng cũng khỏe mạnh.

Dưới đây là lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn 2 quả trứng mỗi ngày, ngoài lưu ý với các đối tượng liệt kê trên.

Một ngày ăn 2 quả trứng có tốt không?

Cung cấp cholesterol tốt

Nếu t ừng có lời cảnh báo khuyên giảm tiêu thụ trứng, thì nguyên nhân chỉ có thể là sự nguy hiểm của lượng cholesterol có trong trứng.

Cholesterol là thành phần mà cơ thể sử dụng để xây dựng các tế bào khỏe mạnh.Lượng cholesterol phù hợp sẽ tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều cholesterol sẽ gây nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch. Vì vậy, thực tế là mỗi quả trứng gà trung bình chứa 187 mg cholesterol, chiếm 50 – 90% lượng khuyến nghị hằng ngày, có thể khiến nhiều người sợ hãi với siêu thực phẩm ngon miệng này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận biết được rằng không phải tất cả các loại cholesterol đều tác động như nhau và ăn hơn một quả trứng thực sự có thể có tác động tốt đến mức cholesterol trong cơ thể.

Theo một số nghiên cứu, những người ăn hơn một quả trứng mỗi ngày, kể cả lòng đỏ (chứa nhiều cholesterol) không gặp vấn đề về cholesterol, mà thay vào đó là những tác động tích cực. Họ có mức cholesterol tốt (giúp xây dựng các tế bào khỏe mạnh và giúp cơ thể sản xuất một số hoóc môn) tăng lên sau vài tuần ăn hơn một quả trứng mỗi ngày.

Cholesterol xấu của họ (là thành phần làm tắc nghẽn động mạch và gây ra bệnh tim) vẫn không thay đổi, chứng tỏ loại cholesterol trong trứng thực sự không đáng ngại.

Hơn nữa, những người ăn hơn một quả trứng mỗi ngày đã thấy một sự thay đổi quan trọng không phải ở mức cholesterol mà ở nguồn sản xuất cholesterol.

Vì cholesterol là phân tử quan trọng đối với cơ thể, và chế độ ăn uống không thể cung cấp đủ, mà cơ thể phải tự sản xuất cholesterol thông qua gan.

Khi các đối tượng thử nghiệm ăn hơn một quả trứng mỗi ngày, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cơ thể họ thích nghi với mức cholesterol tăng lên từ việc ăn trứng, bằng cách gan tự giảm sản xuất cholesterol, để đảm bảo tổn mức cholesterol trong cơ thể không bị tăng lên.

Về cơ bản, cơ thể họ tự điều chỉnh, để đảm bảo không bị nguy hiểm do mức cholesterol cao khi ăn loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vậy.

Vì vậy, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, ăn 2 quả trứng mỗi ngày thực sự có thể giúp ích cho mức cholesterol, mà không gây hại.

Tốt cho não

Choline là loại vitamin được chứng minh lâm sàng là vật liệu xây dựng quan trọng nhất của não bộ. Ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng dồi dào này. Sự thiếu hụt vitamin choline dẫn đến mất trí nhớ và hay quên.

Vitamin D giúp hấp thu canxi

Ăn trứng luộc hoặc bổ sung dầu cá, bạn thích cách nào hơn để cung cấp vitamin D cho cơ thể ngoài việc phơi nắng sớm? Bạn sẽ chọn trứng luộc, phải không? Trứng giàu vitamin D và vitamin này giúp hấp thụ canxi và tăng cường xương và răng.

Vitamin D giúp hấp thụ canxi như thế nào? Vitamin D tạo điều kiện hấp thu canxi ở ruột và kích thích sự hấp thụ các ion photphat và magiê.

Vitamin B bảo vệ da, tóc và gan

Biotin, vitamin B12 và các protein có thể tiêu hóa góp phần làm chắc khỏe tóc và da. Phospholipid trong trứng gà thúc đẩy quá trình đào thải chất độc ra khỏi gan.

Giúp ích cho quá trình mang thai

Vitamin B cũng tham gia vào quá trình hình thành các hormone sinh dục. Vitamin B9 có tên gọi khác là axit folic giúp các tế bào hồng cầu và ống thần kinh của thai nhi được hình thành, và giảm nguy cơ chậm phát triển trí tuệ của trẻ. Đây là lý do tại sao vitamin B9 rất cần thiết đối với phụ nữ trong kế hoạch mang thai. 1 quả trứng gà chứa 7,0 mcg vitamin.

Quá trình lão hóa chậm lại

Điều này được thể hiện rõ qua nghiên cứu do các nhà khoa học Hà Lan thực hiện đối với những người ăn trứng thường xuyên. 87% số phụ nữ tham gia nghiên cứu từ 35 đến 40 tuổi, các đốm đồi mồi đã biến mất và làn da đẹp lên. Ở nam giới, các nếp nhăn quanh mắt được làm mịn đáng kể.

Với những thông tin trên bạn đã có giải đáp cho câu hỏi “Một ngày ăn 2 quả trứng có tốt không?” rồi phải không.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *