Mách bạn cách phòng ngừa bệnh tình dục

Mách bạn cách phòng ngừa bệnh tình dục

Giới tínhThứ Bảy, 16/05/2015 03:43:00 +07:00

Hiểu biết và nắm rõ những biện pháp phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

(VTC News) – Hiểu biết và nắm rõ những biện pháp phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

 Kiêng quan hệ tình dục

Không quan hệ khi đang say rượu hoặc dùng chất kích thíchUống rượu hay dùng bất kì chất kích thích nào cũng có thể khiến bạn mất kiểm soát, điều này ảnh hưởng rất lớn đến các hành động của bạn. Đó cũng có thể là lý do khiến bạn chọn “sai” đối tác và có thể trong một phút lơ đãng, bạn quên hoặc tặc lưỡi cho qua việc phải dùng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục.Quan hệ tình dục chung thủy, tránh quan hệ với nhiều “đối tác”Biện pháp này nghe có vẻ đơn giản, không tốn kém và dễ thực hiện. Song nó cũng có hạn chế là bản thân bạn cần phải chắc chắn rằng bạn tình của bạn cũng quan hệ tình dục chung thuỷ, một bạn tình. 

 Quan hệ tình dục với nhiều đối tác sẽ làm tăng tốc độ lây lan virus gây bệnh.


Bạn nên nhớ là bạn không thể biết một người có bị bệnh lây qua đường tình dục hay không vì thường họ không có vẻ ốm yếu, kể cả người nhiễm HIV.Quan hệ tình dục với nhiều đối tác sẽ làm tăng tốc độ lây lan virus gây bệnh và nguy hiểm hơn nữa khi quan hệ với nhiều người cùng một lúc.Kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳCho dù bạn là người chỉ có quan hệ một vợ một chồng hoặc chỉ có một “đối tác” tình dục thì việc đi khám và làm xét nghiệm bệnh tình dục cũng hết sức cần thiết.Cho dù vì lý do nhạy cảm nào đó, hoặc là xấu hổ thì chị em hãy hiểu rằng mình có thể mắc bệnh bất kì lúc nào, ngay cả khi chúng ta không ngờ nhất. Hơn nữa, nhiều bệnh tình dục không có biểu hiện gì trong thời gian đầu nên sẽ rất khó phát hiện.Việc xét nghiệm sớm và đều đặn 1 năm 1 lần sẽ giúp chị em phát hiện bệnh và được điều trị kịp thời.Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Sử dụng bao cao su khi quan hệ là biện pháp phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Như chúng ta đã biết, sử dụng bao cao su khi quan hệ là một biện pháp tránh thai tối ưu và cũng là một biện pháp tránh thai duy nhất có khả năng phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nam giới nên sử dụng bao cao su thường xuyên cho mỗi lần quan hệ và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất.Tuy nhiên, nam giới cũng cần lưu ý là có một số bệnh lây truyền qua đường tình dục mà bao cao su cũng không thể ngăn ngừa như ghẻ, rận mu, hecpes sinh dục …. vì các bệnh này có cả ở xung quanh cơ quan sinh dục.Vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau quan hệCho dù là nam hay nữ thì việc vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ đều rất cần thiết, nhất là với nữ giới do có bộ phận sinh dục khá phức tạp. Biện pháp này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.Phụ nữ sau khi quan hệ nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối pha loãng, nước ấm hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Thu Hằng (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *