Luộc rau nên đậy vung hay mở vung?

Nhiều người luộc rau phân vân nên đậy vung hay mở vung khi luộc, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Rau luộc là món ăn dân dã và mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Món ăn này vừa dễ làm và dễ ăn, chỉ cần cho rau vào nồi nước sôi và chờ cho rau chín thì có thể thưởng thức.

Thế nhưng, đến nay thì nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Vậy luộc rau nên đậy vung hay mở vung?

Luộc rau phải mở vung hay đậy vung là việc nhiều người vẫn thường thắc mắc. (Ảnh: BHX)

Việc luộc rau đậy vung hay mở vung sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Luộc rau mở vung

Rau chứa một số lượng lớn axit hữu cơ, trong đó có một số loại gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên những chất này có thể bốc hơi khi luộc. Ngoài ra, một số loại rau được phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng không an toàn. Vì thế, mở vung khi luộc sẽ giúp loại bỏ chất độc hại cũng như các hoá chất có trong rau.

Không những thế, mở vung khi luộc còn giúp giữ lại lượng magie tự nhiên và chất diệp lục làm cho rau luộc có được màu xanh bắt mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, mở vung lúc luộc sẽ làm cho rau lâu chín và làm mất đi một số chất dinh dưỡng, vitamin trong rau.

Luộc rau mở vung giúp rau có màu xanh đẹp. (Ảnh: B.L)

Luộc rau đậy vung

Khi luộc rau, bạn đậy vung lại thì lượng vitamin cũng như thành phần dưỡng chất của rau sẽ không bị mất đi. Đồng thời, luộc rau đậy vung cũng giữ lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì thế, cách luộc rau chuẩn và an toàn cho sử dụng chính là chúng ta nên mở nắp khi luộc rau.

Cách luộc rau ngon nhất

Các luộc rau chuẩn nhất để rau không mất chất bạn có thể tham khảo dưới đây.

Đầu tiên, bạn nên nhớ chất dinh dưỡng có được giữ lại trong rau hay không là phải bắt nguồn từ việc sơ chế và làm sạch rau trước khi chế biến.

Bạn không nên ngâm rau quá lâu trong nước và nên rửa sạch rau trước khi cắt ra, vì như thế rau sẽ được giữ lại các chất dinh dưỡng, các chất này sẽ không bị hoà lẫn trong nước.

Đậy vung khi luộc rau sẽ khiến rau giữ lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: H.T)

Bạn đun nồi nước cho thật sôi, sau đó cho một ít muối và rau vào, bạn cứ mở vung như vậy. Khi rau chín vừa, bạn gắp rau ra. Không nên luộc rau quá lâu sẽ mất đi độ giòn tự nhiên của rau cũng như mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Sau khi chế biến thì nên thưởng thức liền, không nên luộc rau cách thời gian ăn quá lâu, như vậy sẽ làm cho chất dinh dưỡng của rau cũng bị giảm đi.

BẢO LINH (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *