Lê giúp dưỡng gan, bảo vệ tim mạch nhưng ‘đại kỵ’ 3 thực phẩm quen thuộc này

Quả lê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý báu, được nhiều người ưa thích, nhưng loại quả này sẽ trở thành chất gây hại nếu bạn ăn không đúng cách.

Vào mùa thu, thời tiết khá hanh khô, ăn lê có thể giúp bạn bổ sung nước, dưỡng ẩm cho phổi và có tác dụng làm đẹp da. 

Quả lê cũng có tác dụng chống oxy hóa nhất định, bảo vệ hệ tim mạch, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và điều hòa hệ tiêu hóa.

Quả lê chứa nhiều nước, giúp thanh nhiệt bổ sung nước. (Nguồn: Sohu)

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, lê tươi chứa nhiều nước, cellulose, glucose, pectin, axit malic, niacin, vitamin, cũng như sắt, canxi, kali và các nguyên tố khoáng chất khác, rất hữu ích cho cơ thể. Đây là loại quả bổ dưỡng giúp bảo vệ gan, thanh lọc phổi, tiêu đờm, tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có những điều cấm kỵ trong cách ăn. Dưới đây là 3 loại thực phẩm quen thuộc bạn không nên kết hợp cùng lê, tránh gây hại sức khỏe.

Cua

Cua hấp, súp cua hay thịt cua xào miến đều là những món ngon vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, thịt cua là thực phẩm có tính hàn, lê cũng là thực phẩm có tính hàn.

Vi vậy nếu ăn hai thực phẩm này cùng một lúc sẽ dẫn tới các chứng khó chịu về đường tiêu hóa như đau bụng, thậm chí là tiêu chảy.

Thực phẩm giàu tinh bột

Lê rất giàu axit tannic. Khi ăn lê cùng các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Khoảng cách ăn lê và các thực phẩm giàu tinh bột nên cách xa nhau, để tránh làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây bất lợi cho sức khỏe đường ruột.

Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chiên rán, chứa dầu mỡ, có nhiều chất béo và khó tiêu hóa sau khi ăn.

Lê tuy có tác dụng giải khát và nhuận tràng nhưng lại không thích hợp để ăn cùng với đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Nếu bạn kết hợp những thực phẩm này cùng lê sẽ gây ra chứng khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *