Lấy chồng một năm vẫn sợ quan hệ

Không thoải mái khi làm “chuyện ấy”, chị An đi khám thì phát hiện mắc chứng sợ tình dục.

Chị Vân An (33 tuổi, nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội) kết hôn được một năm nhưng lại e ngại khi làm “chuyện ấy”. Từ nhỏ chị được dạy rằng tình dục không nên biết quá nhiều. Khi lập gia đình, chị không muốn gần gũi với chồng, thậm chí là lo lắng, xấu hổ mỗi khi nhắc đến chuyện sinh hoạt vợ chồng.

Mỗi lần chồng có ham muốn, chị cố chịu đựng với mục đích duy nhất để chiều chồng. Thấy vợ chỉ nằm như khúc gỗ, chồng chị dần hiểu vấn đề và tần suất quan hệ thưa dần. 

Chị lo lắng, nếu cứ tiếp tục như vậy hôn nhân sẽ đổ vỡ khi hai người chưa tìm được tiếng nói chung trong “chuyện ấy”. Do vậy chị tìm đến bác sĩ để được tư vấn, tìm hướng khắc phục.

Nhiều người có xu hướng mắc hội chứng sợ tình dục. (Ảnh minh hoạ)

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh nhân gặp phải tình trạng “Sexual repression”, còn gọi ức chế tình dục, sợ tình dục. Người mắc hội chứng này thường cho rằng hành động và mọi thứ liên quan đến tình dục là sai trái. Họ thường cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ với bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chuyện chăn gối.

“Việc có thái độ và phản ứng tiêu cực với tình dục có thể gây hại đến sức khỏe, cuộc sống cá nhân. Với chị em phụ nữ, sự căng thẳng sẽ dẫn đến biểu hiện co thắt âm đạo”, bác sĩ Thành nói. Theo cơ chế sinh học, khi âm đạo của phụ nữ không phối hợp, thì khả năng tiếp cận của người đàn ông sẽ trở nên rất khó khăn. Đó là lý do chị em cảm thấy đau đớn khi “yêu”, dẫn đến ảnh hưởng tâm lý cho những lần quan hệ sau.

Để giải quyết vấn đề này, sự giao tiếp của các cặp đôi là vô cùng quan trọng. Cặp đôi hãy thẳng thắn chia sẻ và bày tỏ suy nghĩ với đối phương, từ sự thấu hiểu cả hai có thể cùng nhau tìm hiểu, vượt qua khó khăn dễ dàng hơn. Ngoài ra, trị liệu về sức khỏe cũng là biện pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề.

Chuyên gia này cho rằng, có nhiều tài liệu khoa học chỉ ra cách nhận biết người sợ tình dục. Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhất là họ sẽ cảm thấy lo lắng trước hoặc trong khi thực hiện hành vi quan hệ tình dục mà không có lý do để xác định. Ngay cả lúc quan hệ, thay vì cảm giác sung sướng và thích thú, họ cũng rất khó để đạt khoái cảm.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *