Lãnh cảm vì một lời nói nhẹ nhàng mà… đau

Lãnh cảm vì một lời nói nhẹ nhàng mà… đau

Giới tínhThứ Ba, 13/07/2010 12:28:00 +07:00

Mỗi khi làm “chuyện ấy”, ông xã càng nồng nhiệt, âu yếm thì trong đầu Hoài lại hiện rõ như in hình ảnh anh trợn mắt, xưng mày tao với cô.

Mỗi khi làm “chuyện ấy”, ông xã càng nồng nhiệt, âu yếm thì trong đầu Hoài lại hiện rõ như in hình ảnh anh trợn mắt, xưng mày tao với cô. 

Nhiều người vợ sau khi cãi nhau với chồng đã cảm thấy rất khó khăn trong việc hòa hợp với chồng về chuyện ấy do bị ám ảnh bởi những câu nói mà chồng thốt ra khi nóng giận.

Mất hết cảm xúc vì một câu nói

Vợ chồng Hoài – Tân (Long Biên, Hà Nội) lấy nhau được 7 năm, hiện có một cô con gái đã 5 tuổi. Tân là người  thương yêu vợ con, chỉn chu, vun vén cho gia đình nhưng lại có nhược điểm là rất nóng tính. Bình thường thì anh rất yêu chiều, nhẹ nhàng với vợ nhưng hễ cãi cọ là lại “bốc hỏa” ngùn ngụt, không nghĩ được gì nữa ngoài việc phải nói cho… sướng mồm.

Với phụ nữ, làm được chuyện ấy vì tình yêu. Nếu không cảm nhận thấy tình yêu từ hai phía, họ sẽ trở nên phòng thủ, lãnh cảm. Ảnh minh họa nguồn Internet 

Sau khi cưới nhau được hai năm thì hai vợ chồng xảy ra “trận chiến ác liệt” đầu tiên. Lần ấy Tân đã gọi vợ  là “mày” xưng “tao” vì không kiềm chế được sự tức giận do Hoài đi ăn uống cùng mọi người trong cơ quan về muộn mà quên không gọi điện cho chồng. Mặc dù vợ đã xin lỗi nhưng Tân vẫn đùng đùng nổi giận, không thể nào kìn nén được cơn ghen trong lòng. Tân trợn mắt: “Mày vừa đi với thằng nào về hả?”. Câu nói của chồng khiến Hoài đứng chết lặng, không cất nổi một lời, bởi suốt thời gian yêu nhau rồi sau khi cưới, Tân lúc nào cũng gọi vợ “em này, em ơi” ngọt ngào.

Vốn là người nhạy cảm, cả nghĩ nên Hoài vô cùng thất vọng về chồng, cô cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm. Dù Tân sau khi nguôi cơn tức đã xin lỗi nhưng Hoài vẫn bị ám ảnh. Suốt một thời gian dài, mỗi khi hai vợ chồng gần gũi, Tân càng nồng nhiệt, âu yếm thì trong đầu Hoài lại càng hiện như in hình ảnh chồng trợn mắt gọi cô là “mày”, mọi cảm xúc đều đông cứng. Cô cố gắng để chiều chồng mà vẫn thất bại.

Nhẹ nhàng mà… đau

Cũng chung tình cảnh như vậy, vợ chồng chị Quyên (ngõ 28 Thuỵ Khuê, Tây Hồ) còn đứng trước nguy cơ tan vỡ gia đình.

Chồng chị, anh Phú là người ít nói, sâu sắc và khá trầm tính. Ngay từ hồi yêu nhau, có lần Quyên đã hỏi sau này thành vợ chồng, nếu cãi nhau hay có điều gì Quyên làm sai thì anh có… đánh chị không. “Anh sẽ không cần phải đánh, chỉ cần nói thôi có khi còn đau hơn là đánh đấy”, câu trả lời của Phú khi ấy làm Quyên thấy rất yên tâm vì anh không phải loại đàn ông vũ phu, thích động chân động tay. Nhưng rồi đến khi về sống chung, Quyên mới thấm thía câu nói đó.

Gần 10 năm sống chung, đã có hai mặt con nhưng láng giềng chưa bao giờ nghe thấy vợ chồng chị to tiếng. Thế nên khi nghe nói họ đưa đơn ra toà ly dị, ai nấy không hiểu tại sao. Thực ra không phải họ không cãi nhau bao giờ. Mỗi khi vợ chồng mâu thuẫn, Phú chẳng quát tháo ầm ĩ, đập bàn đập ghế mà “nhẹ nhàng” buông những lời khiến Quyên đau đớn còn hơn có mũi dao đâm thấu tim mình.

Khi Quyên sinh đứa con đầu tiên, vì công việc bận nên chị muốn gửi con đi làm sớm nhưng Phú không đồng ý. Hai vợ chồng bàn qua tính lại rồi thành ra cãi nhau. Phú buông một câu “kết luận” trước khi bỏ đi: “Cô định học theo mẹ cô hả?”, làm Quyên điếng người. Mẹ Quyên đã bỏ chị lại cho nhà nội từ khi chị mới 5 tháng tuổi để đi theo người đàn ông khác. Biết đó là nỗi đau của chị nhưng Phú lại lôi ra để chì chiết, xúc phạm làm chị càng thêm đau đớn.

Một lần khác, Quyên lỡ nói dối chồng là bận công việc để đi họp lớp cũ vì sợ Phú ghen với người bạn học ngày xưa, nhưng rồi vẫn bị Phú phát hiện. Khi Quyên vừa dừng xe trước nhà đã thấy chồng mở cửa chờ từ bao giờ. Vợ chưa kịp nói gì, Phú đã thủng thẳng: “Để anh sang nhà hàng xóm mua con chó về nuôi, nó mới là con vật trung thành và không biết nói dối”. Quyên đứng chôn chân không nói được câu nào. Cô không ngờ Phú so sánh cô với con chó giữ nhà.

Những câu nói kiểu như vậy cứ khoét sâu thêm tổn thương trong lòng Quyên khiến tình yêu của chị với chồng cạn dần. Chị rất sợ mỗi khi phải chiều chồng trong chuyện chăn gối. Dù Phú đã cố gắng hết sức để tạo hứng thú cho vợ nhưng Quyên vẫn “trơ trơ”, chẳng có được cảm xúc nữa. Không trốn được thì Quyên cứ nằm như khúc gỗ, kệ chồng muốn làm gì thì làm. Có lần đang làm chuyện ấy, chị bỗng đẩy mạnh chồng ra và hỏi: “Sao anh đã coi em không bằng con chó giữ nhà mà vẫn ngủ với em được à?”, khiến Phú sau phút ngỡ ngàng thì tức giận bỏ sang phòng khác.

Lúc đầu thấy Quyên không có hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng, Phú còn nghi vợ có bồ nhưng sau lần “hỏi cung” giữa chừng, Quyên đã nói thẳng cho chồng biết lý do, rằng chị đã cố để quên đi những lời nói của anh mà không thể nào làm được. Cuối cùng, họ đành chọn giải pháp ra toà để giải thoát cho cả hai.

Theo chuyên gia tâm lý Ngân Hà, đường dây tư vấn 1088, tổn thương tâm lý cũng là một nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh lãnh cảm. Đặc biệt khi kẻ gây tổn thương cho họ lại chính là người chồng đầu gối tay ấp thì “bệnh” càng khó chữa trị bởi người vợ sẽ rất khó vượt qua được những thương tổn về mặt tâm lý.

Đối với đàn bà, sex đồng nghĩa với tình yêu, phải thực sự yêu thương thì người phụ nữ mới có thể có những giây phút thăng hoa trong cuộc “mây mưa”. Có thể ngay sau khi vừa cãi vã, người chồng vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Nhưng đối với người vợ thì đó quả thực là một việc rất khó khăn, cần phải có một thời gian nhất định. Vì vậy mỗi khi hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”, người chồng cần hết sức tỉnh táo, giữ bình tĩnh, dù nóng giận cũng đừng nói những câu mạt sát, sỉ nhục, làm tổn thương vợ, để rồi chính anh ta sẽ phải “gánh chịu hậu quả”. Còn khi đã lỡ nói ra rồi, người chồng cần có thái độ tích cực bù đắp, quan tâm hơn đến vợ để “điều trị” vết thương lòng mà chính mình gây ra; và cũng cần cho vợ thời gian nhất định để lấy lại cân bằng sau cơn “sốc” kia.

“Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” có lẽ là lời khuyên hoàn toàn đúng cho các cặp vợ chồng khi “chiến sự” nổ ra. “Cãi nhau để hiểu và thông cảm cho nhau chứ đừng để khắc sâu vào lòng nhau những vết thương vô hình vì rất có thể đó sẽ là khởi đầu cho sự rạn nứt, chia rẽ tình cảm vợ chồng”, chuyên gia Ngân Hà chia sẻ. 

Theo Đất Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *