Không thể bỏ qua 9 cách tạo ra “tinh binh” khỏe mạnh

Không thể bỏ qua 9 cách tạo ra “tinh binh” khỏe mạnh

Giới tínhThứ Tư, 31/03/2010 01:23:00 +07:00

(VTC News) – Làm thế nào để “tiểu vũ trụ” trong cơ thể mình sản sinh ra được tinh binh mạnh khỏe nhất, chất lượng nhất?

(VTC News) – Làm thế nào để “tiểu vũ trụ” trong cơ thể mình sản sinh ra được tinh binh mạnh khỏe nhất, chất lượng nhất?

1. Chú ý khi mặc quần

Nam giới cần chú ý không nên mặc quần dài và quần chip quá chật. Quần quá chật, nguyên liệu vải tổng hợp và nhiệt độ quá cao đều được chứng minh là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Chuyên gia sức khỏe sinh sản nam giới giải thích rằng, trong giai đoạn tiến hóa của nam giới, dương vật được bao bọc ở trong bìu, nguyên nhân quan trọng là để cho nhiệt độ của “chú nhỏ” thấp hơn nhiệt độ của cơ thể, như thế “chú nhỏ” mới có thể làm việc được bình thường.

Trong trường hợp thông thường, nhiệt độ ở xung quanh “ chú nhỏ” là 33 độ, thấp hơn nhiệt độ cơ thể là 3 độ. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất để cho “chú nhỏ”  phát triển, cũng là môi trường tốt nhất để cho tinh binh sinh trưởng.

Bất luận là khi làm việc, ở nhà hay là khi đang ngồi trên xe ô tô, ngồi lâu đều sẽ làm cho nhiệt độ của “chú nhỏ” tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến sự sinh sản của tinh binh. Nếu công việc của bạn bắt buộc phải ngồi lâu thì nên thường xuyên đứng dậy nghỉ ngơi một lúc, đồng thời nên luyện tập những môn thể thao không phải ngồi.

2. Nói không với sauna, tắm bồn nước nóng

Như phân tích ở trên, nhiệt độ cao là kẻ thù của việc sản xuất tinh binh khoẻ mạnh. Nam giới thường xuyên tắm băng bồn nước nóng, đặc biệt là trên 40 độ trở lên, chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm thấp ở một mức độ nào đó.

Sauna, phòng xông hơi, tắm bồn nước nóng đều làm tăng nhiệt độ xung quanh “chú nhỏ”, làm cho “chú nhỏ” ở trong trạng thái nhiệt độ cao ở trong một quãng thời gian dài. Khi nhiệt độ “chú nhỏ” cao hơn 40 độ, sự linh hoạt của tinh binh sẽ giảm thấp đi rất nhiều.

3. Không nên uống nhiều rượu

Tắm bồn nước nóng làm tăng nhiệt độ của chú nhỏ, gây tổn hại cho việc sản xuất tinh trùng có chất lượng cao. Ảnh minh hoạ 

Rượu, cồn có tác dụng kích thích mạnh mẽ đối với tế bào sản sinh tinh trùng, có thể làm tổn thương tinh trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thời gian uống rượu càng dài sẽ làm cho khả năng sinh sản của nam giới giảm đi.

Lý do là rượu, cồn làm cho sự tác thành ketone trong “chú nhỏ” chậm lại và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất thông thường của ketone trong chú nhỏ, làm cho chức năng tuyến sinh sản giảm thấp, ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dịch và sự phát triển của tinh trùng.

Nam giới trong thời gian có kế hoạch sinh con, tốt nhất trước 3 tháng nên hạn chế uống rượu hoặc không nên uống rượu để đảm bảo chất lượng của tinh binh.

4. Không nên lạm dụng uống thuốc

Y học hiện đại ngày càng phát triển, dược phẩm được ứng dụng rất phổ biến. Theo quan sát lâm sàng chứng minh rằng, có rất nhiều dược phẩm gây ra tác dụng không tốt cho chức năng sinh dục và sự phát triển của tinh binh. Mức độ ảnh hưởng của thuốc nằm ở rất nhiều yếu tố, ví dụ như liều lượng thuốc,  thời gian uống thuốc…, trong đó tính nhạy cảm của cơ thể cũng là một nguyên nhân quan trọng.

5. Nên chú trọng hơn nhân tố môi trường

Đối với những ngành khá nguy hiểm như có các chất phóng xạ cao, sản xuất thuốc trừ sâu hoặc sửa chữa tân trang máy móc và những công việc tiếp xúc trực tiếp với chất độc tố, ví dụ như chì, photpho, thủy ngân, nếu thiếu những biện pháp bảo hộ, chất lượng và hoạt tính của tinh trùng sẽ bị tổn thương rất lớn.

Khí thải xe hơi, hộp đựng cơm bằng giấy thường ngày đều trở thành “ thủ phạm đầu sỏ”. Vì trong khí thải xe hơi chứa nhiều loại độc tố và chất kim loại nặng, trong đó chì và NO là dễ phá hỏng chất lượng tinh trùng nhất. Ngoài ra, các chất kim loại nặng khác như thủy ngân, cat-mi-um đều là những kẻ thù không đội trời chung của tinh binh.

Hộp đựng thức ăn mà chúng ta thường thấy chất lượng cũng rất khó kiểm định. Để làm tăng thêm độ trắng, không ít nhà sản xuất đã sử dụng chất phụ gia. Một khi cho những hộp này vào lò vi sóng hoăc dùng các hình thức khác để làm nóng thức ăn, thì sẽ giải phóng ra một loại hoocmon estrogen làm rối loạn nội bài tiết của nam giới.

6. Quyết tâm bỏ thuốc lá

Chất nicotin làm… ngắn chú nhỏ lại, và làm hỏng chất lượng tinh trùng đấy bạn ạ.  

Chất nicotin ở trong thuốc lá khi phá hỏng hệ thống hô hấp của chúng ta đồng thời cũng là kẻ thù của tinh binh. Chất nicotin trong thuốc lá có thể giết hại tinh binh, làm cho tinh binh phát triển không mạnh khỏe, dị hình dị dạng, tỉ lệ khiếm khuyết của tinh binh tăng cao, thậm chí có thể làm cho nhiễm sắc thể của tinh binh biến dạng thay đổi, làm cho gien di truyền biến đổi.

Nếu hút thuốc trong thời gian dài, mỗi ngày hút nhiều hơn 1 gói thì sẽ trực tiếp làm cho hàm lượng thiocyanate trong tinh dịch tăng cao, từ đó khống chế sự linh hoạt của tinh binh.

Nếu nam giới muốn có một baby khỏe mạnh trong tương lai thì tốt nhất nên bỏ hẳn thuốc trước khi thụ thai 3 tháng.

7. Kiểm tra thể trọng

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Aberdeen – Anh phân tích tinh trùng của 5000 nam giới Scotland, người béo phì có thể trọng quá nặng không những lượng tinh dịch ít mà số lượng tinh trùng bình thường cũng không nhiều. Số người béo phì có tỉ lệ tinh trùng ít chiếm hơn 60%, và tỉ lệ tinh trùng dị dạng cũng chiếm trên 40%.

Các nhà khoa học phân tích: Chất béo quá nhiều hoặc quá ít đều có thể làm rối loạn sự sản sinh hormon sinh dục bình thường, điều này sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm thấp mà con làm cho tỉ lệ tinh trùng dị dạng tăng cao.

8. “Chuyện ấy” đều đặn

Trong cơ thể nam giới, sự sinh trưởng của tế bào tinh trùng sơ cấp là khoảng 70 ngày, sau đó cần hơn 20 ngày để phát triển “thành người lớn”. Đồng thời tinh trùng ở trong cơ thể cũng hoạt động theo quy tắc “mạnh thắng yếu loại”, nhưng tinh trùng có thời gian sinh trưởng quá lâu sẽ tự hủy hoại, bị cơ thể hấp thụ.

Do đó, nam giới trước khi chuẩn bị kế hoạch có con tiết kiệm “chuyện ấy” trong vòng 3 tháng, để đảm bảo cho tinh trùng  trong cơ thể trao đổi tuần hoàn và thay mới. Chuyên gia cho rằng, tần suất lý tưởng của “chuyện ấy” là mỗi tuần từ 1-3 lần.

9. Tăng cường thăm khám

Bất cứ đấng nam nhi nào cần có con thì đều có thể tiến hành kiểm tra tinh dịch, bác sỹ chuyên khoa sẽ đưa ra những ý kiến và biện pháp xác thực hoặc cách chữa trị, hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt.

Nếu nam giới hoài nghi về chức năng sinh sản của mình, cảm thấy tinh binh của minh không mạnh khỏe thì nên đến bác sỹ chuyên khoa tư vấn và kiểm tra sơ bộ về tinh dịch, hiểu rõ tình hình sức khỏe tổng thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ tinh binh.

Việt Anh (Theo 80665555 baby)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *