Đun sôi nước để chần thịt có thực sự tốt?

Các bà nội trợ thường có thói quen đun sôi nước để chần thịt trước khi chế biến, nhưng cách làm này có thực sự tốt không?

Trong quan niệm của nhiều người, chần thịt qua nước sôi sẽ giúp loại bỏ những chất độc, chất bẩn để bảo vệ sức khỏe cả gia đình, vậy điều này có đúng không?

Đun sôi nước để chần thịt có thực sự tốt?

Chần thịt qua nước sôi là một trong những cách làm sạch thịt trước khi chế biến rất phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Dù vậy, cách này không có tác dụng loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi miếng thịt như chúng ta đang nghĩ. Thậm chí, hành động đun sôi nước rồi dội lên thịt để chần còn khiến miếng thịt càng trở nên độc hơn.

Nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết thói quen đun sôi nước để chần thịt có thực sự tốt không. (Ảnh: Shutterstock)

Bài viết trên báo Sức khỏe & Đời sống cũng lý giải, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein và mỡ, còn vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Do vậy khi thịt chưa được rửa sạch mà chần qua nước sẽ làm các thớ thịt bên ngoài co lại, làm các chất bẩn trong thịt không thể thoát ra. Từ đó làm cho thịt bị ngấm ngược chất bẩn vào bên trong.

Việc chần thịt qua nước sôi không thể loại bỏ tạp chất trong thịt thậm chí còn khiến các chất độc nếu có trong thịt sẽ thấm ngược trở lại vào bên trong. Nguyên nhân là do khi cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại làm cho thịt “ngậm” chặt các hóa chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài.

Cách loại bỏ chất bẩn trong thịt trước khi chế biến

Nếu bạn muốn loại bỏ chất bẩn trong thịt trước khi chế biến, trước tiên hãy rửa bằng nước sạch. Tiếp theo bạn có thể dùng muối xát vào miếng thịt hoặc rửa bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, ngâm thịt trong nước vo gạo cũng là cách loại bỏ tạp chất hiệu quả.

Nhiều người cũng chọn cách cho thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi chế biến. Giấm có tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa trong thịt.

Chọn thịt tươi ngon với mẹo đơn giản

Khi đi chợ, bạn hãy chọn những miếng thịt có đường vân chất béo hiện rõ trên bề mặt vì nó ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý quá nhiều chất béo lại làm cho thịt bị cứng. Thông thường đường vân chất béo của lợn/gà/bò còn non sẽ có màu trắng, trong khi thịt đồng vật già màu hơi vàng, nhưng lại ngon hơn dù không được mềm. 

Ngoài ra, thịt lợn tươi phải rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều. 

Người tiêu dùng cũng cần hạn chế mua miếng thịt có lớp mỡ mỏng, vì thường đó là những con vật được người nuôi dùng chất tạo nạc. Bạn hãy chọn những miếng thịt màu không rực rỡ, mỡ dày, trải đều sẽ an toàn hơn.

Như vậy, chỉ với những lưu ý đơn giản, bạn đã có thể mua được những miếng thịt tươi ngon và có cách chế biến an toàn cho sức khỏe.

NHI NHI(tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *