Điều gì xảy ra nếu bạn ăn hơn 2 quả trứng mỗi ngày?

Trứng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn hơn 2 quả trứng mỗi ngày có tốt không?

Bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K chia sẻ câu chuyện về một người họ hàng tên T. Người này mỗi ngày đều ăn không dưới 6 quả trứng, thậm chí có ngày ăn 15 quả, ví dụ bữa sáng luôn là một bát phở kèm 5 quả trứng trần.

Anh T. duy trì thói quen này suốt gần 40 năm nay (tính từ thời điểm sinh viên), có ngày ăn tới 10 quả trứng vịt lộn cùng lúc. Anh cảm thấy sức khoẻ vẫn rất tốt, có thể lái xe tới 800km mỗi ngày không cần đổi lái.

Điều gì xảy ra nếu ăn hơn 2 quả trứng mỗi ngày?

Theo bác sĩ Nam, trứng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng nhiều hơn 2 quả/ngày sẽ có thể để lại một số nguy cơ.

Trong trứng lượng cholesterol xấu. Ăn trứng nhiều hơn bình thường khiến lượng cholesterol này tăng lên, đặc biệt là trong lòng đỏ trứng vịt chứa đến 1,5g cholesterol dễ gây xơ vữa thành mạch, tăng huyết áp, tắc mạch vành, đột quỵ.

Những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, dẫn đến tình trạng sốt càng thêm trầm trọng.

Người bị tiểu đường type 2, viêm gan, gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn trứng, do trứng chứa nhiều chất béo bão hoà và cholesterol. Người có bệnh lý nền kể trên nếu ăn có thể tăng tích luỹ các chất trong gan.

Người có tiền sử bệnh sỏi mật, tiêu chảy nếu ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp, trong khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn hơn 2 quả trứng mỗi ngày?

Lợi ích của trứng với sức khoẻ 

Trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng bồi bổ cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng lâu dài do trong trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12.

Trứng chứa hàm lượng nhất định các vitamin A, D, E khả năng tạo miễn dịch chống bệnh tật. Bên cạnh đó, trứng cũng có selen, kết hợp với vitamin E, vai trò chống oxy hoá, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.

Một số chất dinh dưỡng trong trứng giúp trí não của chúng ta hoạt động tốt nhất. Đầu tiên là choline, chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc, chức năng của não. Tiếp đến là 100-500mg acid béo omega-3 mỗi quả (tuỳ thuộc loại trứng), chất giúp tăng cường chức năng của não.

Cuối cùng, một quả trứng có thể cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày, nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hưng cảm, thậm chí rối loạn tâm thần.

Trứng chứa HDL-cholesterol, một cholesterol tốt, chức năng dọn dẹp, thu hồi các tế bào mỡ thừa, các cholesterol xấu để đưa về gan thải độc. Không có nó, mạch máu có thể bị tắc nghẽn bởi các cholesterol xấu, dẫn tới các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc mạch, đột quỵ thậm chí tử vong.

Trứng cung cấp protein, biotin giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc mọc dài, óng ả. Ngoài ra, trứng có các chất chống oxy hoá, hạn chế tạo ra các tế bào tự do gây hại cho tế bào, giúp các tế bào (bao gồm tế bào da) chậm lão hoá, giúp trẻ lâu hơn, da đẹp hơn.

Lòng trắng trứng chỉ chứa 17calo; 0,1g chất béo. Lòng đỏ chứa 55 calo; 4,5g chất béo. Trứng còn chứa chất béo no, bão hoà khiến con người dễ có cảm giác no lâu, nhất là ăn vào bữa sáng, từ đó khiến lượng calo ta ăn thêm vào vào cũng giảm đi.

AN BÌNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *