Đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ?

Nhiều ý kiến cho rằng, người đau dạ dày ăn chuối, đu đủ, sữa chua là không tốt, bác sĩ sẽ cung cấp cái nhìn khoa học về vấn đề này.

Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K, chuối được xem là thực phẩm dễ ăn, hoạt chất pectin trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa.

Chuối còn có khả năng trung hoà axit trong dạ dày giúp giảm nguy cơ sưng, viêm loét dạ dày và đường ruột. Bạn nên ăn chuối chín sau khi ăn no để trung hòa acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Trong đu đủ chứa enzyme papain có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa. Bác sĩ khuyến nên ăn đu đủ chín sẽ tốt hơn cho dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ? (Ảnh: AB)

Không ít người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, nhưng lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị dạ dày.

Acid lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của HP (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng). Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày ăn sữa chua rất có lợi nhưng phải ăn sau bữa ăn, không được ăn khi đói.

Bác sĩ Nam thông tin thêm, gừng từ lâu được dùng như phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Các chất có trong gừng như tacpen và oleoresin có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, uống trà gừng, ăn kẹo gừng.

AN BÌNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *