Có phải những người nhóm máu O thường bị muỗi đốt nhiều hơn?

Theo TS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Côn trùng – Viện Sốt rét – Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương, trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy muỗi có khả năng phân biệt được các nhóm máu và cũng không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa vị ngọt của máu hay có nước da mịn là muỗi đốt.

Nhiều người cho rằng những người thuộc nhóm máu O dễ bị muỗi đốt hơn. Hay cũng có người khác nói rằng ai có máu ngọt, làn da mịn màng thì dễ dụ muỗi cắn hơn. Tuy nhiên theo TS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Côn trùng – Viện Sốt rét – Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương, trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy muỗi có khả năng phân biệt được các nhóm máu và cũng không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa vị ngọt của máu hay có nước da mịn là muỗi đốt.

Nhiều người cho rằng những người thuộc nhóm máu O dễ bị muỗi đốt hơn, nhưng điều này không có cơ sở

Theo TS Nguyễn Văn Dũng, thực ra côn trùng nói chung, muỗi nói riêng đều có bộ phận cảm thụ nằm ở râu. Râu được xem là anten, nếu mất râu thì sẽ mất đi phương hướng. Râu chính là bộ phận để côn trùng hay muỗi có thể cảm thụ mọi thứ xung quanh. Và thứ hấp dẫn muỗi chính là mùi cơ thể do người đó tiết ra, được gọi là chất dẫn dụ – Pheromone.

“Muỗi rất mẫn cảm với mùi vị. Trên cơ thể con người tiết ra chất dẫn dụ – Pheromone. Có 1 số hấp dẫn muỗi, một số thì không. Muỗi đốt ai đó nhiều thì trên cơ thể họ có tiết ra Pheromone, một chất rất hấp dẫn con muỗi đó”, TS. Nguyễn Văn dũng cho biết.

TS. Nguyễn Văn Dũng cho biết, đối với côn trùng nói chung, muỗi nói riêng, khi đi tìm bạn tình, chúng sẽ dựa vào Pheromone. Chẳng hạn như ong thường tiết ra Pheromone để đánh dấu lãnh thổ, hay nơi nào có đàn kiến thì sẽ không có muỗi, chúng bất khả xâm phạm lẫn nhau. Đối với muỗi, để tìm bạn tình, con đực thường tiết ra chất dẫn dụ để thu hút con cái đến.

“Cũng chính thế con người ta thường có những chất đặc biệt được tiết ra rất thu hút muỗi. Người nào có mùi hấp dẫn với nó thì nó đốt nhiều hơn, bởi vì không phải ai cũng có Pheromone giống nhau”, TS Dũng giải thích thêm.

Do đó để “đánh lạc hướng” hay tránh bị muỗi đốt, TS. Nguyễn Văn Dũng khuyên chúng ta nên sử dụng hóa chất “xua” muỗi. Đó là sử dụng nước hoa, tinh dầu tràm, tinh dầu sả để đuổi muỗi, tránh bị muỗi đốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *