Chuyên gia lưu ý cách tăng cường hấp thu dưỡng chất ở trẻ

Từ khi lọt lòng, trẻ cần được cho sử dụng vitamin D3 để hấp thu canxi giúp tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cải thiện các triệu chứng thiếu hụt canxi.

Theo PGS.TS. BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó Viện trưởng – Viện dinh dưỡng Quốc gia,  các nghiên cứu của Viện dinh dưỡng, thực trạng thiếu vitamin D3 ở người Việt Nam tương đối cao, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có đến 58% trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin D3.

Bổ sung vitamin D3 đầy đủ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ như phát triển hệ xương, chiều cao, nâng cao đề kháng,…

Trong khi đó, theo khuyến nghị, trẻ sau khi sinh ngày đầu tiên đã có thể bổ sung vitamin D3. Bởi dù trong sữa mẹ cũng có nguồn vitamin D3 nhưng theo nghiên cứu hàm lượng chỉ đạt 50 UI/l,chỉ đáp ứng được ~10% nhu cầu khuyến nghị.

Với trẻ dưới 1 tuổi, trẻ cần đến 400 UI/ngày và trên 1 tuổi, nhu cầu này là 600 UI/ngày.Thông thường, vitamin D3 có thể tự tổng hợp dưới tác động của mặt trời, tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tắm nắng mang đến nhiều nguy hại trên mắt và da của trẻ.

Do đó, việc bổ sung vitamin D3 theo đường uống cho trẻ là cần thiết. Tuy nhiên, hạn chế khi bổ sung đường uống cho trẻ đến từ sự hấp thu kém của loại vitamin này.

Vitamin D3 thuộc nhóm vitamin tan trong dầu, có độ hấp thu không ổn định, dao động từ 55 – 99%, chính vì vậy, dù trẻ uống đúng hàm lượng khuyến cáo nhưng hấp thu vào cơ thể lại không đủ. Do đó, nếu các cha mẹ không hiểu rõ được điều này, sẽ dẫn đến việc bổ sung dưỡng chất cho con không chính xác, ảnh hưởng tới sự phát triển sau này.

Vitamin D3, vitamin K2,.. là loại hoạt chất tan trong dầu nên khó hấp thu nếu ba mẹ không biết bổ sung đúng cách.

Vitamin D3 là một trong những loại vitamin quan trọng với cơ thể và có rất nhiều tác dụng. Vitamin D3 tham gia vào quá trình hấp thu canxi ở ruột và thận, hỗ trợ quá trình vận chuyển canxi về lắng đọng tại xương, giúp bé tăng trưởng chiều cao và phát triển hệ xương răng chắc khỏe.

Ngoài ra, vitamin D3 còn thúc đẩy các tế bào miễn dịch tăng sinh và hoạt động mạnh mẽ để bảo vệ trẻ tối đa khỏi các bệnh lý nhiễm trùng. Vì thế, khi trẻ thiếu vitamin D3 có thể dẫn tới còi xương, sức đề kháng suy giảm dễ mắc một số bệnh về nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ mặc dù đã biết được tầm quan trọng của vitamin D3 và có bổ sung thường xuyên cho con, nhưng lại không chú ý đến việc cơ thể con hấp thu được bao nhiêu.

Theo chuyên gia, để hấp thu tối ưu các hoạt chất tan trong dầu như vitamin D3, vitamin K2, vitamin A, vitamin E,…việc ứng dụng các công nghệ bào chế để giữ được sự ổn định và tăng hấp thu của hoạt chất là cần thiết với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Gia đình chị N.T.Đ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự: “Gia đình luôn chú ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho con, nhất là vitamin D3, vitamin K2, vitamin A,… Tuy nhiên, qua theo dõi, ba mẹ thấy rằng con vẫn phát triển chậm về chiều cao, sức đề kháng,… dù đã bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Vì vậy, nếu chỉ bổ sung các chất này qua nguồn thực phẩm dinh dưỡng thì vẫn chưa đủ bởi cơ thể con khó có thể hấp thu đầy đủ theo lượng khuyến cáo. Do đó, gia đình cũng lo lắng và mong muốn tìm cách giúp con hấp thu đủ các chất dinh dưỡng quan trọng này.”

Yếu tố hấp thu góp phần quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

PGS.TS. BS Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chú trọng tới yếu tố hấp thu dinh dưỡng ở trẻ tại hội thảo “Emuldrop – Đột phá công nghệ bào chế, tối ưu hấp thu hoạt chất thân dầu” diễn ra gần đây.

BS Lâm chia sẻ: “Khả năng hấp thu của trẻ là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Việc trẻ bị thiếu hụt các dưỡng chất, hay đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thấp còi cũng là do một phần nguyên nhân đến từ vấn đề hấp thụ của cơ thể trẻ”.

Cũng tại hội thảo này, Ths. BS người Ý – Fabio Lucca chia sẻ: “Các công thức dược phẩm thường gặp khó khăn trong việc làm cho các hoạt chất ổn định, có thể hấp thu được từ ruột sau khi uống. Công nghệ mới có thể giúp giải quyết được vấn đề này. Đây là công nghệ có khả năng tăng hấp thu gấp 13 lần”.

Linh Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *