Chuyên gia chỉ tác hại không ngờ của xem phim đen và thủ dâm

Tôi thường xuyên phải đi công tác xa nhà, mỗi khi nhớ vợ tôi thường xem phim khiêu dâm và thủ dâm, không biết việc làm này có tác hại gì không? Xin bác sĩ tư vấn.

Theo BS CK II Nguyễn Tuấn Đạt, Phó chủ nhiệm khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, việc người đàn ông xa vợ tìm đến phim khiêu dâm và thủ dâm là bình thường.

Tuy nhiên, nếu việc đó diễn ra thường xuyên, liên tục với tần suất cao và thời gian kéo dài, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới đời sống sinh lý, có các biểu hiện giống như nghiện “phim sex”. Điều đó tác động trực tiếp đến suy nghĩ, tình cảm, các mối quan hệ xã hội và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới vợ trong đời sống tình dục hiện tại.

Bác sĩ Đạt tư vấn cho bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Nhiều nghiên cứu ở Mỹ và Úc ghi nhận, phần lớn nam giới (64-70%) và khoảng ⅓ nữ giới đang sử dụng phim sex. Việc xem phim sex mang lại sự hứng thú và hài lòng về tình dục cho người xem. Điều này có liên quan đến hệ thống hưng phấn nội sinh tại vỏ não.

Hệ thống hưng phấn trong não bộ thường phản ứng tích cực với những thứ đem lại niềm vui cho chúng ta như thức ăn, nước uống, giải trí, tình dục. Khi có các kích thích, não sẽ giải phóng Dopamine – chất dẫn truyền thần kinh được biết như là hormon của hạnh phúc. Dopamine giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Vì vậy, người xem có xu hướng lặp lại những hành vi khiến mình thỏa mãn.

Tuy nhiên, khi nghiện phim sex, dopamine trong não tiết ra nhiều, hệ thống hưng phấn hoạt động liên tục và có thể dẫn đến tác hại nghiện xem phim sex.

Tác hại của việc nghiện phim sex

Về mặt tâm lý

Khiến bạn thất vọng về chuyện “giường chiếu”. Khi nghiện phim sex, bạn có thể tưởng tượng rất nhiều cảnh hạnh phúc và viên mãn khi ân ái với bạn đời, luôn có xu hướng áp dụng và đòi hỏi những cảnh phim vào cuộc sống. Tác hại của việc xem phim sex đó là khi bạn không cảm thấy sướng như các cảnh diễn.

Thực tế, cảm giác làm “chuyện ấy” không giống với những gì mà bạn thấy trên phim bạn có thể cảm thấy mất hứng thú với bạn tình, giảm sự hài lòng khi quan hệ tình dục. Bởi vì những tưởng tượng nóng bỏng mà phim sex đem lại làm bạn không thể đạt hứng khởi khi quan hệ thực tế với vợ/bạn tình.

Lạm dụng phim sex khiến bạn thấy cô đơn. Một trong những tác hại của xem sex thường xuyên là bạn có “xu hướng tự cô lập bản thân”. Khi làm bất cứ điều gì trong bí mật bạn sẽ cảm thấy xấu hổ và che giấu bản thân mình. Tác hại của việc xem phim sex đó là bạn sẽ có khả năng tự thu mình, hạn chế gia tiếp

Về mặt hành vi

Thói quen xem phim sex có thể khiến bộ não của bạn ghi nhớ những cảnh nóng và muốn thực hiện nó với người yêu, bạn đời hoặc bất cứ ai. Thậm chí, nếu phim sex khiến bạn giảm ham muốn tình dục, bạn lại càng muốn quan hệ với nhiều người hơn để tìm lại cảm giác thỏa mãn. Sẽ có một số người thay đổi hành vi tình dục theo hướng tiêu cực như bạo dâm, hoặc đòi hỏi đối tác có các tư thế giống trên phim để thoả mãn.

Ảnh hưởng tới sức khoẻ tình dục

Khi thường xuyên xem phim đen, quá trình sản sinh ra dopamine với nồng độ cao cũng diễn ra thường xuyên và não sẽ giảm sự nhạy cảm với tác dụng của nó, vì vậy khiến người ta chậm phản ứng với các kích thích tình dục bên ngoài. Kết quả người đàn ông ngày càng cảm thấy đời sống tình dục bình thường không còn hấp dẫn, đồng thời còn là nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương và xuất tinh sớm.

Về mặt đời sống

Những người đàn ông thường xuyên xem nội dung khiêu dâm có xu hướng xa rời cảm xúc với người yêu. Những người này tạo cho mình những bí mật và thậm chí có thể rơi vào trầm cảm sau khi xem quá nhiều phim khiêu dâm.

Ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn tình: Khi một người quan sát thấy nửa kia của họ sa sút về thể chất, thích chuyển sang xem phim khiêu dâm, mà không còn ham muốn bạn tình, điều này tạo áp lực lớn vào lòng tự trọng của họ.

Ảnh hưởng tới chất lượng công việc và mức độ tập trung. Bạn thường xuyên nghĩ tới những hình ảnh mà mất đi sự tập trung, hưng phấn trong công việc.

Để thay đổi thói quen ảnh hưởng tới tâm lý, sức khoẻ, bạn cần xóa tất cả phim khiêu dâm và các đường link trên máy tính. (Ảnh minh hoạ)

Theo bác sĩ Đạt, để thay đổi thói quen ảnh hưởng tới tâm lý, sức khoẻ, bạn phải tự nhận thức được vấn đề của mình và có quyết tâm cùng hành động để thay đổi, ví dụ xóa tất cả phim khiêu dâm và các đường link trên máy tính của bạn. Tự lập kế hoạch cho mình tham gia một vài các hoạt động khác, để quên đi việc xem phim khiêu dâm.

Khi bạn muốn xem phim khiêu dâm, hãy tự nhắc nhở bản thân về những gì phim khiêu dâm đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, cần lắm sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ của vợ/bạn tình. Cùng đồng hành trong cả đời sống tâm lý hàng ngày, cũng như trong hoạt động tình dục, bỏ qua những mặc cảm hay xấu hổ và tập trung vào những lợi ích của việc điều trị.

Ngoài ra, nếu có thể, hãy gặp bác sĩ và thảo luận về các vấn đề của bạn, họ có thể đưa ra các phác đồ thích hợp với cá nhân bạn. Nếu bạn đồng thời còn có rối loạn lo âu hay trầm cảm, việc đi khám là thực sự cần thiết. Hãy luôn yên tâm rằng những gì bạn nói với bác sĩ đều sẽ được giữ bí mật, bác sĩ sẽ chia sẻ, đồng hành cùng bạn, hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc nếu cần thiết.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *