Bị cấm yêu, con gái lớp 11 vẫn ‘vượt rào’ và hành động gây sốc của người bố

Biết con yêu sớm và đã quan hệ tình dục, trong lúc nóng giận người bố có hành động khiến cô bé gặp sang chấn tâm lý, tự nhốt mình trong phòng không ra ngoài.

Cách đây vài tháng, gia đình bất ngờ phát hiện Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 11 tại Hà Nội và cậu bạn hàng xóm học chung lớp yêu nhau. Bố cô bé sang nhà bạn trai để nói chuyện với người lớn, hai bên gia đình quyết tâm ngăn cấm chuyện yêu đương của đôi trẻ, bắt các em tập trung vào việc học.

Dù bị cấm đoán Mai Anh và bạn trai vẫn lén lút qua lại, gặp gỡ, thậm chí phát sinh “chuyện ấy” vào thời gian nghỉ hè vừa rồi.

Biết chuyện bố nữ sinh lớp 11 giận dữ, lần nữa tìm đến nhà bạn nam để nói chuyện. Sau cuộc trao đổi giữa phụ huynh hai bên, bố cô bé về nhà trong tình trạng nóng nảy, mang con gái ra mắng mỏ thậm tệ, đỉnh điểm ông cạo trọc đầu Mai Anh với lý do “dạy cho con gái một bài học nhớ đời”.

Vì yêu sớm bị phát hiện, cô bé bị bố cạo trọc đầu. (Ảnh minh hoạ)

Hành động của người bố khiến cô bé 16 tuổi gặp sang chấn tâm lý, không muốn đi học, tự nhốt mình trong phòng từ chối giao tiếp với bố mẹ. Nhận thấy tâm lý con gái bất ổn, bố mẹ Mai Anh muốn đưa con đi khám tâm lý nhưng cô bé không chịu.

Trực tiếp điều trị, bác sĩ Nguyễn Hồng Bách (Viện Tâm lý học ứng dụng và phát triển MP) nói hành động bố của Mai Anh là sai lầm nghiêm trọng.

“Họ kích thích sự tò mò của trẻ lên cao độ khi ngăn cấm con gái yêu đương, sau đó lại làm đứa trẻ gặp sang chấn tinh thần khi cắt tóc trọc đầu cô bé. Trong khi đó, Mai Anh đang ở lứa tuổi dậy, ngoại hình là một trong điều đặc biệt quan trọng, nữ sinh sẽ cảm thấy nhân phẩm bị xúc phạm khi bị bố cạo trọc đầu“, ông Bách nói.

Thông thường những đứa trẻ gặp sang chấn như Mai Anh rất khó để vực dậy tinh thần, sống tích cực. Đứa trẻ sau này phải rất bản lĩnh mới có thể vượt qua được những bão tố cuộc đời, khi tâm lý đã mang vết rạn. Nếu trẻ hư hỏng, hay gặp vấn đề gì, thì đó chính là hệ quả từ cách hành xử của bố mẹ ngày hôm nay gây ra.

Bác sĩ Bách cũng chia sẻ dù không cổ súy việc quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, nhưng việc học lớp 11 làm “chuyện ấy” trong xã hội ngày này không còn lạ lẫm. Thay vì cấm đoán trẻ, phụ huynh nên tạo cho con “khiên chắn” vững chắc bằng cách tư vấn, hướng dẫn con cách yêu đương lành mạnh, cách quan hệ tình dục an toàn để không mắc bệnh.

“Việc cấm đoán các con chỉ mang lại hiệu quả ngược, trẻ càng lao đến với nhau”, bác sĩ Bách nói. Độ tuổi này trẻ thích được thể hiện bản thân, thích tò mò, khám phá những điều mới mẻ. Khi trẻ đã quan hệ một lần thì sẽ có lần hai, vì chúng vẫn còn tò mò, muốn khám phá cơ thể mình và đối phương. Cũng giống như chúng ta, khi ăn món ngon, sẽ tìm cách thử lại đôi lần nữa để hưởng trọn hương vị món đó.

Việc có mối quan hệ yêu đương tuổi học trò không phải là xấu, quan trọng cần định hướng từ bố mẹ, thầy cô. Nếu hai đứa trẻ thích, yêu nhau mà cùng tiến bộ thì đó là điều rất tuyệt vời, thậm chí là đáng khuyến kích. Nhìn từ thực tế, những trẻ yêu nhau, cùng lứa tuổi với nhau dễ tâm sự và lắng nghe nhau hơn.

Đôi khi có những điều bố mẹ nói chưa chắc trẻ đã nghe, nhưng bạn nói sẽ rất nhanh tiếp thu. Do vậy, chúng ta không nên áp đặt suy nghĩ của người lớn với trẻ, mà cần hiểu để định hướng đúng cho con.

Nguyễn Ngoan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *