Bệnh viện lên tiếng về trường hợp bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn qua đời

Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) hôm 13/5 chính thức lên tiếng về trường hợp người bệnh đầu tiên được ghép thận lợn vừa qua đời, cho rằng cái chết của bệnh nhân này hoàn toàn không liên quan tới nội tạng được cấy ghép.

Tiến sĩ Leonardo Riella, Giám đốc Y tế về Ghép thận tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, cho biết các xét nghiệm được thực hiện vào ngày bệnh nhân Slayman qua đời cho thấy, chức năng thận của người bệnh khi đó vẫn đang hoạt động tối ưu.

Ghép thận lợn cho người. Đồ họa: The Sun.

Ông Riella  lưu ý rằng, quy trình ghép thận của Slayman là một cột mốc đột phá trong lĩnh vực cấy ghép xenotransplant – việc cấy ghép tế bào sống từ loài này sang loài khác.

Ông Riella đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hy vọng vào những nghiên cứu mang tính đột phá trong lĩnh vực y học: “Sự tham gia can đảm của ông Slayman vào hoạt động cấy ghép xeno đánh dấu một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này. Những kiến ​​thức thu được là vô giá, tạo niềm tin rằng việc cấy ghép xeno sẽ tiếp tục được phát triển, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân đang chờ được cấy ghép”.

Tiến sĩ Mike Curtis, Giám đốc điều hành của eGenesis, công ty khởi nghiệp tiên phong đứng đằng sau ca cấy ghép này, đã nêu lại những tiền sử y khoa phức tạp của bệnh nhân Slayman, bao gồm các nguy cơ về tim mạch, bệnh chuyển hóa và bệnh tiểu đường. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy không phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thận lợn được cấy ghép vào người bệnh.

Theo thông tin từ đội ngũ y tế, hiện tại nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết người bệnh vẫn chưa chắc chắn. Giả thiết hàng đầu đang được đặt ra là bệnh nhân có bệnh lý tiềm ẩn về tim mạch.

Tiến sĩ Curtis khẳng định thêm rằng, các cuộc điều tra sẽ tiếp tục được triển khai, đồng thời nhấn mạnh cam kết không ngừng thúc đẩy các bước đi đột phá trong lĩnh vực y khoa.

“Chúng tôi biết điều này thật khó khăn. Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi nó sẽ dễ dàng, nhưng chúng tôi cảm thấy như mình đã tiến xa hơn rất nhiều so với hiện tại. Và chúng tôi muốn tiếp tục duy trì đà phát triển này”.

Slayman, 62 tuổi đến từ Weymouth, Massachusetts, đã trải qua ca cấy ghép lịch sử vào tháng 3 trong cuộc phẫu thuật kéo dài 4 giờ được bệnh viện ca ngợi là một “bước tiến lớn” trong việc tăng cường khả năng tiếp cận nội tạng. Bệnh viện tiết lộ rằng các loại thuốc, bao gồm một kháng thể thử nghiệm có tên là tegoprubart do Eledon Pharmaceuticals phát triển, được sử dụng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của người nhận đào thải nội tạng lợn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 10/2023, thận của lợn biến đổi gen do eGenesis nhân giống đã được cấy vào khỉ và cho kết quả thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *