Bác sĩ khuyến cáo 2 loại thực phẩm dễ gây sỏi thận, người Việt ăn rất nhiều

Không chỉ ăn quá mặn mới dẫn đến thừa natri, uống một số đồ uống chế biến sẵn cũng gây hậu quả tương tự.

Bác sĩ Trần Ngọc Hân (Chen Yu Xin) đang làm việc tại khoa Tiết niệu thuộc Bệnh viện Mackay Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, một số đồ uống hàm lượng natri cao nhưng không hề có vị mặn. Hàm lượng natri hàng ngày nạp vào cơ thể quá cao sẽ gây phù nề, tăng gánh nặng cho thận và nguy cơ sỏi đường tiết niệu.

Hàm lượng natri quá cao sẽ gây phù nề, tăng gánh nặng cho thận. (Ảnh: Liberty Times Net)

Bác sĩ Trần Ngọc Hân (Chen Yu Xin) cũng khuyến nghị, tổng lượng natri nạp vào cơ thể hàng ngày đối với người lớn không được vượt quá 2400 mg. Một số đồ uống dễ gây sỏi thận cần chú ý dưới đây:

1. Cacao

Cacao là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic. Tiêu thụ quá nhiều loại đồ uống này, sẽ dẫn tới hàm lượng axit oxalic trong cơ thể quá nhiều, tăng nguy cơ sỏi thận.

2. Đồ uống chế biến sẵn đóng chai

Các loại đồ uống bán sẵn trên thị trường đôi khi sẽ có thêm natri để tạo hương vị. Natri là chất không tốt cho thận, dễ tạo sỏi thận. Vì vậy, chúng ta không nên uống quá nhiều các loại đồ uống đóng chai để thay thế nước lọc. Bạn nên xác định hàm lượng dinh dưỡng của các loại đồ uống đóng chai trước khi mua.

Để đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ tạo sỏi thận, bạn nên chú ý uống ít đồ uống chế biến sẵn, nên sử dụng nước lọc làm nguồn cung cấp nước chính.

Thu Hiền(Nguồn: Liberty Times Net)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *