Ăn gì để sống lâu trăm tuổi?

Dưới đây là những món ăn khoái khẩu của những cụ ông, cụ bà sống lâu trăm tuổi.

Ngoài yếu tố gene di truyền và môi trường sống trong lành, các cụ ông, cụ bà đã sống tới hơn 100 tuổi trên thế giới và lọt vào sách kỷ lục Guinness thế giới sống lâu nhất chia sẻ trải nghiệm về cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, lạc quan yêu đời và không bỏ qua những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, đó là thưởng thức những món ngon khoái khẩu. Vậy ăn gì để sống lâu trăm tuổi?

Ăn gì để sống lâu trăm tuổi?

Dưới đây là những món ăn được các cụ ông, cụ bà sống lâu trăm tuổi trên thế giới chia sẻ.

Bò sữa

Báo Vietnamnet dẫn nguồn cuốn Vùng Xanh về 9 bài học để sống lâu hơn từ những người đã sống lâu nhất của nhà báo người Mỹ, Dan Buettner. Theo nhà báo này, sữa bò không phải là yếu tố nổi bật trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào của các Vùng Xanh. Nghiên cứu cho thấy hệ tiêu hóa của con người không được tối ưu hóa cho các sản phẩm từ sữa bò. Chúng ta có thể nhận được lượng canxi tương đương từ đậu phụ.

Tuy nhiên, những người sống trăm tuổi ở Ikaria và Sardinia thích sữa dê và sữa cừu lên men.

Ưu tiên thực phẩm toàn phần

Hầu hết người sống trăm tuổi trên hành tinh đều ăn thực phẩm toàn phần – không qua chế biến hoặc chế biến ở mức tối thiểu (chẳng hạn như đậu phụ từ đậu nành).

Trong các công thức nấu ăn của Vùng Xanh, nguyên liệu được trộn đơn giản với nhau hoặc đã được lên men, muối chua. Họ hiếm khi ăn phải chất bảo quản nhân tạo.

Đậu fava và đậu garbanzo

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn cuốn sách của tác giả Dan Buettner cho biết, những vùng đất “trường thọ” nổi tiếng trên thế giới với chế độ ăn giàu đậu đỗ được biết tới bao gồm Ikria (Hy Lạp), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (California, Mỹ) và đảo Sardinia (Ý).

Ở hòn đảo Sardinia ngoài khơi nước Ý nơi nhiều cư dân sống lâu trăm tuổi, các loại đậu hạt và đậu que như đậu fava và đậu garbanzo thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình.

Loại đậu xanh garbanzo là nguyên liệu chính của món súp đậu mà cư dân trên đảo Sardinia thường ăn.

Một trong những gia đình sống lâu nhất thế giới đã trao cho Buettner xem món công thức “trường thọ” của đảo, đó chính là gia đình Melis. 9 cụ là anh em ruột của nhau, trong gia đình Melis có số tuổi cộng lại là 851. Mỗi ngày trong suốt cả cuộc đời, họ đều ăn súp đậu với bánh mì lên men kèm một ly rượu vang đỏ.

Ăn cá và sushi

Cụ bà Misao Okawa người Nhật Bản thường xuyên lọt vào sách kỷ lục Guinness thế giới nhờ chế độ ăn lành mạnh, nhiều cá. Cụ bà sống tới tận năm 117 tuổi nhờ ăn sushi và mì ramen. Sống gần 12 thập kỷ trên trái đất, nhưng cụ cho rằng khoảng thời gian đó vẫn còn ngắn ngủi.

Dầu oliu

Cụ bà Jeanne Louise Calment người Pháp sống tới tận năm 122 tuổi, thường ăn món ăn với nhiều dầu oliu. Cụ cũng dùng dầu oliu để dưỡng da.

Ăn trứng

Một trong những người cao tuổi nhất thế giới, cụ bà người Italia- Emma Morano sinh ngày 29/11/1899 và sống tới tận năm 117 tuổi. Trong suốt 90 năm, cụ bà thường ăn 3 quả trứng mỗi ngày.

Yến mạch

Cụ ông Duranold Veillard ở Spring Valley, New York sống 111 tuổi thường bắt đầu ngày mới với món yến mạch.

Mật ong

Cụ bà Bernice Madigan tiết lộ bí quyết sống lâu tới tận 115 tuổi là một cuộc sống không stress và một thìa mật ong mỗi ngày.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *