7 thói quen dễ gây vô sinh ở nam giới nhưng 70% người đang phạm phải

7 thói quen dễ gây vô sinh ở nam giới nhưng 70% người đang phạm phải

Giới tínhThứ Ba, 13/09/2022 15:37:57 +07:00

Những thói quen thường gặp này sẽ khiến sức khỏe sinh sản của nam giới suy giảm.

Do áp lực của cuộc sống hiện đại và thói quen sinh hoạt không tốt nên chất lượng tinh trùng ở một số nam giới bị giảm sút. Dưới đây là 7 thói quen mà nam giới cần tránh để không gây hại đến chức năng sinh sản.

Thức khuya

Thức khuya là thói quen xấu thường gặp ở cả nữ giới và nam giới. Đi ngủ muộn sẽ rút ngắn thời gian ngủ, lượng testosterone giảm sẽ tiêu diệt các tinh trùng khỏe mạnh. Thức khuya thường xuyên có thể gây khó khăn trong quá trình sản xuất tinh dịch và gây vô sinh. Càng lớn tuổi khả năng vô sinh sẽ cao hơn. Vì vậy, giấc ngủ ngon có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển và chất lượng của tinh trùng.

Uống rượu bia, hút thuốc lá

Nghiện rượu và thuốc lá là kẻ thù tự nhiên của tinh trùng. Uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới khả năng sản sinh, gây giảm sút số lượng, chất lượng tinh trùng của nam giới.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng số lượng và chất lượng tinh trùng đều sẽ bị suy giảm ở hầu hết những người đàn ông có thói quen lạm dụng rượu bia. Đây là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh.

Thường xuyên căng thẳng

Căng thẳng tâm lý có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc thường xuyên căng thẳng sẽ có thể kích hoạt sự giải phóng hormone steroid, làm giảm mức testosterone và giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Thường bỏ điện thoại vào túi quần

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều nam giới có thói quen để điện thoại di động của họ trong túi quần. Điện thoại di động có một mức độ bức xạ nhất định ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng tinh trùng sẽ giảm đi 30% ở những người đàn ông thường xuyên để điện thoại di động trong túi. Do tác động của sóng và nhiệt từ điện thoại, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu bạn muốn khỏe mạnh thì nên từ bỏ thói quen xấu này càng sớm càng tốt.

Ngồi yên một chỗ

Ngồi yên một chỗ, lười vận động sẽ làm tăng nhiệt độ của bộ phận sinh dục, dẫn đến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên. Do nhiệt là một yếu tố ảnh hưởng cực lớn đến chất lượng, số lượng của tinh trùng, nhiệt độ cao ảnh hưởng đến quá trình hình thành, sự phát triển và sức khoẻ của tinh trùng. Việc thường xuyên ngồi yên trong thời gian dài sẽ khiến tuyến tiền liệt bị sung huyết,  lâu ngày dễ gây viêm tuyến tiền liệt, trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tắm nước nóng mỗi ngày

Tinh trùng rất mỏng manh và nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ của tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1độ C đến 2độ C. Đây là môi trường tốt nhất để sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, nhiều nam giới lại thích tắm nước nóng để thư giãn… Điều này sẽ ức chế quá trình sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như sức khỏe của nam giới về lâu dài. Vì vậy, không nên tắm ở nhiệt độ quá cao hay ngâm mình trong nước nóng quá lâu.

Thường xuyên ăn đồ cay

Nam giới thường ăn cay nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, việc ăn đồ cay thường xuyên sẽ cản trở quá trình “sản xuất tinh binh” ở nam giới và làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt. Mặt khác, do chế độ ăn không hợp lý, thiếu vitamin trong cơ thể khiến tinh trùng bị yếu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

(Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *