5 tác hại đáng sợ của rau má nếu dùng sai cách

Rau má rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích, nhưng nếu dùng sai cách rau má rất có hại cho sức khỏe.

Rau má không đơn thuần chỉ là rau, mà còn là thảo dược có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ đem lại hậu quả đáng sợ. Dưới đây là những tác hại của rau má nếu dùng sai cách.

Tác hại của rau má nếu dùng sai cách

Rau má được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Loại rau này vừa là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính, vì thế, nếu lạm dụng dùng rau má quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Gây sảy thai

Phụ nữ đang mang thai nên tránh ăn hoặc uống nước rau má bởi các chất trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, phụ nữ dùng rau má trong thời gian dài cũng có thể làm giảm khả năng mang thai.

Tăng lượng đường trong máu

Nhiều người thường uống nước rau má như một giải pháp giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều rau má sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Rau má rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích, nhưng nếu dùng sai cách rau má rất có hại cho sức khỏe.

Rau má có khả năng làm lượng cholesterol và lượng đường trong máu tăng cao, nên những người bị tiểu đường và có cholesterol cao tốt nhất không nên ăn nhiều rau má.

Nhức đầu

Một trong những tác hại của rau má là chúng có thể gây nhức đầu. Việc uống lạm dụng nước rau má để giải nhiệt, có thể khiến bạn bị nhức đầu, chóng mặt, thậm chí mất ý thức thoáng qua. Vì thế, dù có yêu thích rau má bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều.

Tiêu chảy

Rau má là loại rau tính hàn, công dụng giải nhiệt, do đó nếu sử dụng nhiều sẽ rất dễ gây ra tình trạng đầy bụng và gây tiêu chảy. Những người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng sẽ càng dễ bị tiêu chảy.

Do đó, để hạn chế gặp phải tác hại của rau má, bạn nên ăn thêm một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.

Dưới đây là những điều cần tránh khi dùng rau má

Không dùng liên tục quá 1 tháng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má. Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng thì nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

Không dùng nhiều trước và trong khi mang thai

Các chuyên gia khuyên phụ nữ dự định mang thai và đang mang thai nên tránh ăn rau má, bởi chị em sử dụng lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai. Do vậy với chị em nào đang mong muốn có con thì nên hạn chế sử dụng rau má.

Không dùng cho người bị tiểu đường

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Nhiều người cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè, nên ngày nào cũng ăn loại rau này, hoặc ép lấy nước uống. Nhưng việc dùng quá nhiều như vậy sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, người bị tiểu đường càng không nên ăn nhiều rau má.

Không dùng khi bị tiêu chảy

Rau má là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Nhưng đồng thời, sử dụng nhiều cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy. Do đó, khi sử dụng rau má, bạn nên ăn thêm một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.

Không dùng để tránh làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Trên đây là những tác hại của rau má nếu dùng sai cách.

Tổng hợp(Thanh Thanh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *