3 điều trên mâm cơm người Việt cần sửa sớm để không gánh thêm bệnh

3 thói quen trong bữa cơm của người Việt chuyên gia khuyên nên thay đổi để không gánh thêm bệnh.

Các thói quen đó là chấm chung, gắp thức ăn bằng đũa ăn của mình và nói chuyện khi ăn uống.

Chấm chung

Chấm chung một bát muối, bột canh, nước mắm là thói quen của rất nhiều người Việt. Bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên nên thay đổi vì thói quen tiềm ẩn nhiều mối nguy bệnh tật lây qua đường miệng – miệng. Trong đó có tiềm ẩn lây nhiễm viêm gan A, virus Helicobacter pylori.

Theo Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), trên 80% dân số nước ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này gây ra các bệnh dạ dày – tá tràng như chứng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng.

Vi khuẩn H. pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống.

Chấm chung bát nước chấm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn, virus qua đường ăn uống chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn chín, uống sạch, tránh các thói quen xấu như uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm, lấy đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người bên cạnh.

“Tốt nhất mỗi người nên có bát nước chấm riêng sẽ đảm bảo vệ sinh”, PGS Lâm nói.

Dùng đũa ăn gắp thức ăn cho người khác

Thói quen gắp thức ăn cho nhau trên mâm cơm rất phổ biến đối với người Việt. Nhiều người cho rằng, đó là hành động thể hiện tình cảm, sự yêu quý dành cho nhau. Nhưng chính điều này lại vô tình làm lây lan vi khuẩn, virus qua đường ăn uống.

PGS Lâm cho rằng, gắp thức ăn cho nhau bằng chính đũa ăn của mình làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp theo đường giọt bắn. Để tránh nguy cơ bệnh tật bạn nên thay đổi thói quen này bằng cách trên bàn ăn nên có một đôi đũa và một chiếc thìa được quy ước chỉ dùng gắp thức ăn từ đĩa chung về bát riêng.

Nói chuyện, cười đùa khi ăn

Khi ăn uống nếu tập trung vào việc nói chuyện sẽ ảnh hưởng tới hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể. Thức ăn không được nhai kỹ sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, chúng ta còn có nguy cơ bị hóc, sặc khi ăn.

Thói quen này còn khiến bạn không cảm nhận được hương vị của món ăn, tiêu hoá hấp thu sẽ bị hạn chế.

Việc nói chuyện trong bữa ăn còn gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, viêm gan A, viêm phổi…

Bác sĩ Lâm khuyên, để đảm bảo sức khoẻ nên hạn chế nói chuyện, cười, đùa trong lúc ăn, bạn nên tập trung vào ăn uống để dạ dày hoạt động tốt nhất, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bỏ thói quen nói chuyện, cười đùa khi ăn để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình bạn.

Ngoài ra, các gia đình cần lưu ý giữ gìn vệ sinh trong ăn uống bằng cách xây dựng thói quen tốt nên rửa tay sạch trước khi ăn uống.

Phạm Loan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *