2 loại thực phẩm quen thuộc người mắc bệnh mỡ máu cao không nên ăn

Bệnh mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh mạch vành, tai biến, cục máu đông.

Có một số nguyên nhân gây ra căn bệnh này như yếu tố di truyền, chế độ ăn không lành mạnh, cụ thể là lượng chất béo nạp vào vượt quá khả năng trao đổi chất của cơ thể, hoặc do bạn ít vận động.

Ăn chay có hạ mỡ máu?

Một số người cho rằng bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao chủ yếu nên ăn chay và không đụng đến thịt, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc Trần Khả Ký (Chen Ke Ji) là người đã tham gia nghiên cứu về các bệnh tim mạch trong hơn 50 năm, ông có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh mỡ máu cao từng bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Ông cho biết, ăn chay trong thời gian dài chưa chắc đảm bảo rằng có thể giảm mỡ máu, mặc dù chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng gây ra tình trạng mỡ máu cao. Để đi tìm câu trả lời cho việc ăn chay có thể làm giảm mỡ máu hay không, ông đã thực hiện một nghiên cứu liên quan vào năm 1963. Thời điểm đó, đối tượng nghiên cứu người có thời gian ăn chay khoảng 14 năm.

Mỡ máu cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. (Nguồn: Sohu)

Kết quả là trong số những người chay nhiều người bị mỡ máu cao. Vì vậy có thể thấy, ăn chay trong thời gian dài chưa thể bảo đảm rằng có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.

Nếu bạn ăn chay, nhưng những thực phẩm ăn chay chủ yếu của bạn là các loại hạt có hàm lượng chất béo cao, thì sẽ làm tăng lipid máu. Ngoài ra, chế biến sai cách cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới mỡ máu cao.

Bạn không ăn thịt, chọn chế độ ăn chay trường, nhưng cách chế biến của bạn lại thiên về chiên xào chứa nhiều dầu mỡ, khi đó mỡ máu sẽ tăng cao một cách tự nhiên.

Mọi người nên cân đối chế độ ăn hợp lý, cân bằng các loại thực phẩm, không nên ăn quá nhiều thịt, hoặc chỉ ăn chay. Ngoài ra, bạn nên kết hợp cùng phương pháp nấu nướng lành mạnh và vận động.

Hai loại thực phẩm không tốt cho người bị mỡ máu cao

Các loại rau muối chua

Rau dưa muối chua mặc dù thơm ngon, hấp dẫn nhưng không thích hợp với người mỡ máu cao. Trong quá trình muối chua sẽ sản sinh ra nhiều nitrit. Nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến huyết áp của bạn ngày càng tăng cao, gây ra bệnh về mạch máu, làm tăng lipid máu và ảnh hưởng tới mỡ máu.

Gan động vật

Nội tạng động vật là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng loại thực phẩm này lại nằm trong danh sách người bị mỡ máu cao nên tránh. Gan động vật chứa nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ quá nhiều gan sẽ không tốt cho người bị mỡ máu cao.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *