Rau xanh hâm lại có tốt không là băn khoăn của nhiều bà nội trợ.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), rau xanh là phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bởi chúng chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung thêm những khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển cho cơ thể.
Rau xanh hâm lại có tốt không?
Khi vào bếp, nhiều bà nội trợ có xu hướng làm nhiều rau hơn bình thường vì sợ cả nhà ăn thiếu. Kết quả là khi kết thúc bữa cơm, những món rau xào, canh rau hay rau luộc bị thừa. Nhiều người đem bảo quản tủ lạnh để ăn vào bữa khác như nhiều loại thức ăn thừa khác.
Tuy nhiên, các loại rau đã nấu chín không nên đem cất trong tủ lạnh để đun lại. Thứ nhất, rau đem đun lại sẽ rất nồng, ngoài mất chất dinh dưỡng, hương vị cũng kém phần ngon như khi mới nấu.
“Đây là thói quen này không có lợi cho sức khỏe. Các món ăn khi đun nấu lại sẽ mất chất dinh dưỡng, nhiều thực phẩm còn dễ gây ngộ độc do nhiễm khuẩn”, ông Thịnh nói.
Rau xanh là một phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Hiện không có bằng chứng khoa học nào về việc ăn rau xanh hâm lại gây ung thư. Nitrit (hợp chất của Nito được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ) vào dạ dày có thể phản ứng (dưới tác dụng của axit dạ dày) để tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.
Tuy nhiên, phản ứng này cần phải có điều kiện mới xảy ra, bởi không phải thực phẩm nào cũng chứa nitrit. Hơn thế, ung thư do rất nhiều yếu tố tác động, không phải tiêu thụ đồ thừa để qua đêm là mắc bệnh.
Thức ăn thừa nói chung, rau xanh nói riêng nếu bảo quản không tốt, khi để qua đêm sẽ bị ôi thiu, ăn vào dễ ngộ độc. Dấu hiệu của bệnh là đau bụng, nôn, đi ngoài, khó tiêu.
Các loại rau đã chế biến chỉ có thể an toàn trong vòng 3 tiếng, tốt nhất nên ăn rau xanh tối đa trong vòng 2-3 giờ sau khi nấu. Khi thừa rau tốt nhất bạn nên bỏ đi, không để qua đêm hoặc hâm nóng lại. Lúc chế biến cũng chỉ nên cho vừa đủ, tránh mua nhiều vì dễ dư thừa.
Lợi ích sức khỏe của rau xanh
Rau bina, bắp cải, cải xoăn, súp lơ xanh và rất nhiều các loại rau khác chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, rau xanh có thể ngăn ngừa cả những bệnh như bệnh tim và ung thư, vì chúng giàu ma giê, kali, canxi, sắt, axit folic và vitamin C. Ăn rau xanh thường xuyên cũng là cách lý tưởng để bổ sung vitamin và muối khoáng.
Dưới đây là những lý do bạn nên ăn nhiều rau xanh.
Tăng cường thị lực
Ăn rau xanh thường xuyên rất tốt cho thị lực vì rau xanh nhiều chất chống oxy hóa cũng như vitamin A.
Ổn định huyết áp
Các chuyên gia y tế khuyên người dân nên ăn nhiều rau xanh để duy trì huyết áp ổn định và hàm lượng cholesterol lành mạnh.
Bổ sung chất xơ
Đây là một trong những lý do chính để ăn nhiều rau xanh hàng ngày. Rau xanh chứa những chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ có thể dự phòng táo bón và giúp đại tiện dễ dàng.
Duy trì sự trẻ trung
Rau xanh chứa các hợp chất chống lại tổn thương do gốc tự do, nên thường xuyên ăn rau lá xanh sẽ làm chậm quá trình lão hóa và duy trì sự trẻ trung.
Giảm cân
Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất ít calo. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe của rau xanh.
Giúp xương khỏe mạnh
Chúng ta đều biết rằng rau xanh rất giàu canxi. Cơ thể cần có đủ canxi để răng và xương phát triển khỏe mạnh.
Tốt cho da
Rau xanh duy trì sự khỏe mạnh cho làn da và mái tóc của bạn. Trên thực tế, ăn salat hoặc uống nước ép rau bina thường xuyên giúp đào thải độc tố trong cơ thể dễ dàng và cho bạn làn da trẻ đẹp.
Những đặc tính phòng chống bệnh tật
Các dưỡng chất trong rau xanh có thể phòng chống được nhiều bệnh. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên ăn nhiều rau xanh.
NHƯ LOAN