Dưới đây là những tác hại không ngờ của quả na với sức khỏe nếu ăn sai cách.
Na là loại quả thơm ngon, quen thuộc với mọi gia đình. Quả na có nhiều trong mùa hè, được cả người già và trẻ nhỏ yêu thích. Ngoài ra, na cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì quả na cũng có tác hại nếu bạn ăn không đúng cách. Dưới đây là những tác hại của quả na nếu ăn sai cách.
Giá trị dinh dưỡng của quả na
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, na là loại quả tròn, to, nhiều hạt, khi chín cùi trắng, mềm và ngọt. Na rất ngon và là loại trái cây ưa thích của nhiều người. Không chỉ thơm ngon hấp dẫn, quả na còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với thành phần đa dạng, phong phú.
Trong quả na còn gồm chất vitamin C cao, vitamin B6 dồi dào, rất giàu Magiê và sắt. Trong 100g na cung cấp 101 calo, với các thành phần dinh dưỡng dồi dào và đa dạng. Na cung cấp carbohydrate đơn giản và không chứa chất béo có hại cho cơ thể.
Trong quả na cũng có polyphenolic. Đây là chất chống oxy hóa rất cao. Nổi bật nhất là acetogenin Annonaceous với các hợp chất asimicin và annonacin là những cytotoxin mạnh. Đây là những hợp chất với khả năng chống ung thư, sốt rét và tẩy giun.
Nếu ăn na không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Tác dụng của quả na với sức khỏe
Dưới đây là những tác dụng của quả na với sức khỏe được đăng trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra những tác dụng của quả na như sau:
- Chất chống oxy hóa cao
- Có thể giúp tâm trạng của bạn trở nên dễ chịu hơn
- Có thể có lợi cho sức khỏe của mắt
- Có thể ngăn ngừa huyết áp cao
- Có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt
- Có thể có đặc tính chống ung thư
- Có thể chống viêm
- Có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn
Ngoài ra, quả na còn được biết đến là một trong những vị thuốc đông y với nhiều tác dụng chữa bệnh. Trong đó có thể kể đến những bài thuốc sau:
Thuốc chữa kiết lỵ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, quả na tươi hay ương thái về bỏ vỏ, bỏ hạt, thái miếng, đem sắc phần thịt na này rồi lấy nước uống và ăn cả phần cái. Na xanh chát nhẹ, có tác dụng rất tốt trong điều trị kiết lỵ, tiêu chảy.
Thuốc chữa bệnh sốt rét
Dùng 15-20 lá na tươi, rửa sạch để ráo nước rồi đem giã nhỏ, thêm nước khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá na này uống ngày 2-3 lần sẽ có tác dụng tốt cắt cơn sốt rét trong ngày.
Bài thuốc chữa mụn nhọt
Dùng lá na tươi rửa sạch, lưu ý dùng lá na già, giã nhỏ, cho thêm ít muối. Sau đó, lẫy hỗn hợp bã này đắp lên mụn, nhọt, hạch sẽ giúp mụn nhanh lên cồi và nhanh xẹp.
Bài thuốc trị chấy rận
Dùng hạt na giã nhỏ, pha thêm rượu trắng, dùng hỗn hợp này bôi lên chân tóc và ủ khoảng 15-20 phút. Sau đó gội đầu thật sạch. Đây là bài thuốc dân gian trị chấy rận rất hiệu quả. Lưu ý tránh để hạt na dính vào mắt.
Chữa tắc tia sữa
Phụ nữ sau sinh bị tắc tia sữa, sưng đau vú có thể áp dụng bài thuốc sau: dùng quả na điếc, sao cho ấm lên rồi đắp lên vú.
Ngoài ra, người ta còn dùng hạt na giã nhuyễn, pha nước ngâm quần áo để trị rận rệp. Hoặc dùng quả và rễ na sắc nước uống để trị giun sán.
Những tác hại không ngờ khi ăn na quá nhiều
Bên cạnh những lợi ích với sức khỏe thì quả na cũng mang lại những tác hại không ngờ nếu bạn tiêu thụ loại quả này quả nhiều.
Tương tác với một số loại thuốc
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Only My Health cho biết, vì quả na giúp giảm huyết áp một cách xuất sắc, nên hãy ăn có chừng mực nếu bạn đang dùng thuốc. Nếu ăn có thể xảy ra trường hợp huyết áp giảm đột ngột. Hãy cân nhắc trước khi ăn loại quả này vì chúng chứa lượng đường cao, đặc biệt, những người bị bệnh tiểu đường nên tránh ăn na.
Mất cân bằng sắt và kali
Những người đang bị huyết áp thấp nên tiêu thụ na vừa phải vì nó có thể khiến huyết áp giảm xuống mức thấp nguy hiểm đột ngột, dẫn đến các vấn đề khác như chóng mặt, ngất xỉu và mất nước. Cân bằng kali và sắt là rất cần thiết để duy trì huyết áp và điều tiết nước trong cơ thể.
Tăng cân
Quả na chứa nhiều calo, dễ dẫn đến tăng cân. Tuy chúng có lượng đường tốt giúp tăng cân lành mạnh nhưng nên tránh tiêu thụ quá nhiều loại quả này vì tăng cân quá mức sẽ có hại cho các cơ quan khác của cơ thể như gan và thận. Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh tiêu thụ na vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Những điều cần lưu ý khi ăn quả na
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn tuyệt đối không nên ăn hạt na. Hạt na tác dụng thải độc cho da và đặc biệt là mắt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng bột hạt na gây ra những cơn đau dữ dội và mẩn đỏ trên da. Nó cũng có thể gây chấn thương mắt nghiêm trọng dẫn đến mù lòa. Vì vậy, hãy tránh sử dụng những sản phẩm có chứa hạt quả na.
Với người muốn giảm cân, quả na rất phù hợp bởi không chứa chất béo bão hòa và cholesterol nếu ăn đúng cách.
Những người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều na vì na rất ngọt, lượng đường trong na cao.
Những người nóng trong, hay mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo ở mắt thì cũng không nên ăn nhiều na. Đối với những người bị nóng trong, khi ăn na cần chú ý bổ sung uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh.
Trên đây là những tác hại của quả na nếu bạn ăn quá nhiều. Hãy ăn na đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Hạ An(Tổng hợp)