Dứa là loại trái cây khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này, dưới đây là những người không nên ăn dứa.
Dứa là loại quả được nhiều người người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn thường xuyên. Dưới đây là những người không nên ăn dứa thường xuyên.
Những người không nên ăn dứa
Người thừa cân
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Health cho biết, tuy dứa hàm lượng calo ít nhưng đây lại có lượng đường khá cao, đặc biệt là dứa mật. Do đó, loại trái cây này được đánh giá không thực sự tốt cho những người thừa cân, béo phì.
Bởi khi ăn quá nhiều, lượng đường huyết tăng cao sẽ khiến cơ thể dễ mắc nguy cơ bị tiểu đường và sinh ra triệu chứng tụt đường huyết khiến chân tay run, mệt mỏi. Chính vì vậy, người thừa cân không nên ăn quá 100gr dứa mỗi ngày.
Người đái tháo đường
Báo Vietnamnet dẫn lời PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, người bị đái tháo đường không nên ăn nhiều dứa vì hàm lượng đường cao. Nếu người đái tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
Dứa ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Người huyết áp cao
Người có tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp.
Người mắc bệnh viêm mũi họng
Những người tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn… bởi ăn dứa dễ bị rát miệng lưỡi, cổ họng ngứa ngáy.
Ngoài ra, những người dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc làm loãng máu, thuốc chống co giật, thuốc benzodiazepin, thuốc trị mất ngủ, thuốc chống trầm cảm ba vòng TCA cũng không ăn quá nhiều dứa. Bromelain trong dứa có thể kháng tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy máu quá mức.
Không ăn dứa cùng những thực phẩm nào?
Sữa và các sản phẩm từ sữa kể cả sữa chua khi ăn cùng lúc với dứa sẽ làm giảm tác dụng dinh dưỡng của sữa. Ăn sữa cùng dứa còn tạo phản ứng các chất trong dứa với protein trong sữa, tạo thành chất khó tiêu, gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Protein trong sữa và axit trái cây trong dứa kết hợp với nhau sẽ làm protein đông đặc, gây khó chịu, khó tiêu.
Dứa và củ cải khi ăn cùng nhau sẽ phá hủy vitamin C, giảm các chất dinh dưỡng khác. Thúc đẩy flavonoid trong dứa chuyển hóa thành axit dihydroxybenzoic và axit ferulic, ức chế chức năng tuyến giáp, gây bướu cổ. Vì vậy, bệnh nhân bị rối loạn chức năng tuyến giáp đặc biệt lưu ý không nên ăn dứa cùng củ cải.
Trên đây là những người không nên ăn dứa. Nếu bạn thuộc những nhóm người trên hãy tránh xa loại quả này nhé.
Thanh Thanh(Tổng hợp)