Thịt vịt là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người cần hạn chế ăn để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.
Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, mùa hè rất thích hợp để ăn thịt vịt bởi thịt vịt tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc và chữa bệnh… Tuy nhiên thịt vịt không phải tốt với tất cả mọi người.
Những ai không nên ăn thịt vịt?
Theo Y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.
Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… Đây là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người có dấu hiệu bệnh sau đây nếu ăn thịt vịt tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn:
– Người đang bị cảm, mới phẫu thuật: Do thịt vịt có tính hàn nên người đang bị cảm tuyệt đối không nên dùng thịt vịt để tránh bệnh nặng hơn. Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh cũng không nên ăn thịt vịt vì nó dễ làm cho vết thương lâu lành.
– Người bị bệnh gout: Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể.
– Người có hệ tiêu hóa kém: Thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều. Ngoài ra thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ xương khớp.
Lưu ý khi ăn thịt vịt
Theo chuyên gia Đông y, thịt vịt là món ăn phù hợp và bổ dưỡng trong ngày hè. Tuy nhiên để loại thức ăn này phát huy được chất dinh dưỡng, tránh các tác động xấu cho sức khỏe, cần lưu ý:
Không ăn thịt vịt với thịt ba ba, vì hai loại thực phẩm này có nhiều hoạt chất sinh học khi ăn chung với nhau sẽ giảm giá trị dinh dưỡng. Thịt ba ba ngọt bình không độc, thịt vịt thuộc tính mát, nếu ăn chung sẽ gây phù thủng, tiêu chảy.
Không phải ai cũng ăn được thịt vịt. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Lương Y Bùi Đắc Sáng cũng nêu một số loại dược liệu nên kết hợp với thịt vịt như củ mài, nếu ăn chung có thể giảm thấp hàm lượng cholesteron trong máu.
Thịt vịt hợp với kim ngân hoa. Thịt vịt có công hiệu tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc, còn hoa kim ngân có chức năng với nhiều bệnh da như thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt, ăn chung hai thứ rất tốt cho da.
Thịt vịt hợp với dưa chua. Trong rau muối chứa nhiều axit amin, ăn chung với thịt vịt, có thể bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, còn có hiệu quả điều trị rất tốt với người bị các chứng như sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, đại tiện khô và sưng phù.
Thịt vịt kết hợp với chanh. Thịt vịt vị ngọt hơi mặn, tính hơi mát, không độc, nhập tì, công hiệu làm tan mệt mỏi do lao động, bổ huyết hành thủy, dưỡng vị sinh tân, ngừng ho ngưng giật mình; chanh khí vị sảng khoái, có thể giải cái ngấy của thịt vịt.
Thịt vịt hợp với cải thảo, trong cải thảo chứa nhiều vitamin C. Trong thịt vịt chứa nhiều protein, chất béo và cholesterol. Ăn chung có thể thúc đẩy trao đổi cholesterol trong máu, có lợi cho sức khỏe.
AN BÌNH