Mật ong có nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây ra những tác hại không mong muốn.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết nhiều người Việt, nhất là người già có thói quen uống mật ong pha nước ấm vào buổi sáng nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, uống một ly nước mật ong vào buổi sáng còn rất tốt cho hệ tiêu hoá do trong mật ong có nhiều hoạt chất giúp thúc đẩy nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện táo bón.
Theo ông Sơn việc uống mật ong tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt số lượng, uống lâu dài có thể gặp một số tác hại không tốt cho cơ thể như lượng đường trong máu tăng cao. Mật ong chứa nhiều đường và calo, nếu uống quá nhiều mật ong có thể dẫn đến tăng cân.
Một ly nước mật ong vào buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hoá. (Ảnh minh họa)
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cũng nhận định mật ong nguyên chất rất tốt cho cơ thể nếu dùng đúng cách.
Bác sĩ Hưng cho hay mật ong là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Người khỏe mạnh có thể uống một chút mật ong để làm sạch và đánh thức hệ tiêu hóa hoạt động.
100 gram mật ong chứa khoảng 81,3% đường và các thành phần như nước, chất đạm, canxi, phốt pho, các khoáng vi lượng khác…Hàng ngày, người bình thường cần khoảng 10% năng lượng từ nguồn đường hấp thu nhanh có trong đường kính, mật ong…Nếu người tiêu dùng muốn uống mật ong để tăng cường sức khỏe có thể dùng số lượng hạn chế, khoảng 5 ml một ngày.
“Dù mật ong rất tốt nhưng không nên uống quá nhiều vào buổi sáng hay thời điểm bất kỳ trong ngày”, ông Hưng nói và cho biết nên pha mật ong với nước ấm dưới 50 độ nhằm tránh phá hủy enzym, làm mất những tác dụng quý của nó.
Chỉ nên dùng 5ml mật ong mỗi ngày. (Ảnh minh hoạ)
Theo lương y Vũ Quốc Trung, mật ong tốt nhưng kỵ với một số loại gia vị, món ăn như hành, thì là, cua. Do vậy, khi sử dụng mật ong không nên kết hợp mật ong với các thực phẩm này.
Là một sản phẩm thiên nhiên, không chứa chất bảo quản vì thế các trực khuẩn có thể tấn công và làm ảnh hưởng tới chất lượng của mật ong. Các trực khuẩn này âm thầm phát triển và hình thành một số chất gây ngộ độc cho người dùng, đặc biệt là trẻ em dưới một tuổi. Bởi lẽ, sức đề kháng của bé còn yếu nên rất dễ bị tấn công và gây hiện tượng ngộ độc, nguy hiểm hơn là đe dọa đến tính mạng. Chính vì thế, chúng ta không nên cho trẻ dưới một tuổi sử dụng mật ong để bảo đảm an toàn.
Ngoài ra với người có cơ địa nhạy cảm, mật ong có thể gây dị ứng chỉ nên sử dụng một lựa nhỏ, tránh tình trạng say mật ong, buồn nôn, đau đầu.
Hải Đường