Chúng ta có thể thúc đẩy chức năng gan và kích thích giải độc bằng cách ăn bữa sáng từ những nguyên liệu dưới đây.
Gan có vai trò quan trọng đối với cơ thể, không chỉ là cơ quan chuyển hóa các chất, mà nó còn là “bộ máy” lọc chất độc của cơ thể. Tuy nhiên, mọi người luôn làm tổn thương gan bằng những thói quen ăn uống không lành mạnh.
Việc ăn một bữa sáng lành mạnh sẽ là khởi đầu cho việc bảo vệ lá gan của bạn. Báo Lao Động dịch lại nội dung bài viết trên trang Stylecraze chia sẻ, những loại thực phẩm dưới đây ăn vào buổi sáng rất có lợi cho gan.
Cà phê
Nếu bạn từng thắc mắc cà phê có tốt cho gan hay không thì câu trả lời là có. Theo một nghiên cứu năm 2015 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh và South Hampton ở Vương quốc Anh, uống hai tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan.
Cà phê, nhờ chất chống oxy hóa, làm giảm enzyme gamma-glutamil-transpeptidase (GGT) trong máu. Nó cũng làm giảm cholesterol xấu hoặc LDL, chống viêm tế bào gan.
Mỗi ngày, bạn nên uống 1 ly cà phê không đường vào buổi sáng để cải thiện sức khỏe.
Nếu bạn từng thắc mắc cà phê có tốt cho gan hay không thì câu trả lời là có.
Tỏi
Nếu muốn chăm sóc sức khỏe lá gan, đừng bỏ qua thói quen bổ sung tỏi vào bữa ăn hằng ngày. Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ độc tố.
Tỏi chứa nồng độ allicin và selen cao, hai hợp chất tự nhiên chống viêm và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Bánh mì nướng với dầu ô liu nguyên chất
Bánh mì nướng với dầu ô liu là bữa sáng quen thuộc trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Các axit béo, đặc biệt là axit oleic trong bữa sáng này giúp giảm mức cholesterol LDL và làm giãn động mạch.
Bạn nên chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để thưởng thức.
Bưởi
Bưởi giàu licopene, một sắc tố caroten có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện sức khỏe gan. Ăn bưởi vào buổi sáng cũng hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng mơ ước cho chị em phụ nữ.
Bưởi giàu licopene.
Trứng gà luộc
Trứng rất giàu protein, axit amin và khoáng chất, tất cả đều giúp gan khỏe mạnh. Hơn nữa, trứng gà còn chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cùng với các hợp chất khác, chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào cơ thể và do đó cải thiện mô gan.
Trên thực tế lòng trắng trứng chứa nhiều chất như methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan.
Cháo yến mạch
Đây là món ăn nhẹ rất thích hợp vào buổi sáng. Yến mạch không chứa chất béo, lượng calories, chứa chất chống oxy hóa cao, cung cấp sắt, kẽm, canxi, protein và nhiều dinh dưỡng khác giúp bổ gan, làm giảm cholesterol và ngăn mầm mống gây bệnh.
Nguyễn Mai(tổng hợp)